Lưu ý về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Lưu ý về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài GònBệnh viêm ruột thừa khá phổ biến ở trẻ em., nếu không được can thiệp kịp thời, sức khỏe của trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí tính mạng sẽ bị đe dọa.

Bệnh viêm ruột thừa khá phổ biến ở trẻ em., nếu không được can thiệp kịp thời, sức khỏe của trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí tính mạng sẽ bị đe dọa.

Lưu ý về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em

Cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM

Ruột thừa được mô phỏng là một ống mỏng có hình giống như ngón tay, nối với ruột già. Nó nằm tại phần dưới phía bên phải của ổ bụng. Hiện nay vai trò của ruột thừa trong cơ thể vẫn chưa được xác định rõ ràng. Và nó không được cho là cơ quan quan trọng, việc loại bỏ vẫn sẽ không gây hại.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm ruột thừa là tình trạng cơ quan này bị sưng đau và nhiễm trùng. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, trong đó, khá phổ biến ở trẻ em. Viêm ruột thừa ở trẻ em là một cấp cứu y tế nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách có thể khiến trẻ đứng trước nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm ruột thừa ở trẻ em là kết quả của sự tắc nghẽn ngay tại cơ quan này. Nguyên nhân có thể là do chất nhầy, phân cứng và trong một số trường hợp sưng có thể là do virus gây ra.

Ngoài ra, bệnh còn có thể do vấn đề tăng sản bạch huyết ở niêm mạc và dưới niêm mạc ruột thừa dẫn tới tắc nghẽn luminal. Bên cạnh đó, việc trẻ bị tổn thương ở đường ruột cũng được cho là yếu tố liên quan. Bởi lúc này các mao mạch vận chuyển dưỡng chất tới ruột thừa cũng sẽ bị tắc nghẽn.

Bệnh sẽ dễ phát sinh hơn ở những trẻ bị xơ nang. Hoặc trường hợp trẻ em có tiền sử gia đình mắc viêm ruột thừa thì nguy cơ bị bệnh cũng sẽ cao hơn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em thường biểu hiện với rất nhiều triệu chứng. Đôi khi còn rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác nên bạn cần chú ý hơn để phát hiện kịp thời.

Sau đây là những dấu hiệu điển hình nhất:

  • Trẻ bị đau vùng bụng dưới: Ruột thừa nằm ở phần bụng dưới phía bên phải nên khi cơ quan này bị viêm, trẻ nhất định sẽ bị đau ở khu vực này. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau cũng có thể do các vấn đề khác nên cần chú ý. Điển hình như do dị ứng thức ăn, nuốt quá nhiều không khí, các vấn đề về dạ dày hay đường ruột…
  • Trẻ bị sốt: Khi bị nhiễm trùng, phản ứng thông thường ở cơ thể trẻ sẽ là sốt. Đối với bệnh viêm ruột thừa, trẻ có thể sốt từ 37 – 39°C. Ngoài ra, số lượng bạch cầu cũng sẽ có xu hướng tăng cao hơn bình thường.
  • Trẻ chán ăn: Trường hợp trẻ có thể bỏ ăn 1 – 2 bữa là điều bình thường. Tuy nhiên tình trạng này kéo dài đối với cả những món trẻ rất yêu thích thì bạn hãy chú ý. Theo dõi thêm những triệu chứng khác để sớm nắm bắt được vấn đề.
  • Trẻ bị buồn nôn: Đây cũng được cho là một trong những dấu hiệu khá thường gặp khi trẻ mắc bệnh viêm ruột thừa. Đôi khi trẻ chỉ có cảm giác khó chịu, buồn nôn. Nhưng trong nhiều trường hợp tình trạng nôn ói sẽ được kích hoạt.
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Mặc dù không đảm đương nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn nhưng khi ruột thừa bị viêm thì hệ thống tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tùy theo từng trường hợp, cùng với chế độ dinh dưỡng mà trẻ có thể bị tiêu chảy hay táo bón.
  • Vùng bụng của trẻ có dấu hiệu sưng: Sưng tấy ở vùng bụng là một dấu hiệu phổ biến khác của bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em. Để có thể nhận biết tốt hơn, bạn có thể dùng tay chạm vào bụng của trẻ.

Ngoài những triệu chứng điển hình trên đây, có thể trẻ còn gặp phải một số triệu chứng khác. Có thể kể đến như khó thở hay đau khi đi tiểu…

Lưu ý về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, khi ruột thừa của trẻ bị kích thích có thể nhanh chóng phát sinh tình trạng nhiễm trùng và vỡ. Điều này có thể xảy ra chỉ trong một đến vài giờ. Ruột thừa bị vỡ là một tình huống rất khẩn cấp. Nếu không được điều trị, nó có thể khiến con bạn tử vong.

Khi ruột thừa vỡ ra, vi trùng sẽ lây nhiễm vào các cơ quan bên trong khoang bụng. Điều này gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn, được gọi là viêm phúc mạc. Nhiễm vi khuẩn có thể lây lan rất nhanh chóng sau đó. Và sẽ rất khó điều trị nếu chẩn đoán bị trì hoãn.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, độ tuổi cũng như hiện trạng sức khỏe tổng thể của con bạn. Viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu y tế. Có khả năng ruột thừa sẽ vỡ và gây nhiễm trùng nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

Vì lý do này, bác sĩ có thể sẽ khuyên rằng con bạn phải phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa. Con bạn có thể được cho dùng kháng sinh và chất lỏng thông qua dịch tĩnh mạch trước khi bắt đầu phẫu thuật.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em. Nhưng đối với một số trường hợp, bác sĩ có thể cho trẻ dùng kháng sinh thay vì phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể sẽ được thực hiện theo hai cách:

  • Phẫu thuật mở hoặc truyền thống: Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho trẻ trước khi thực hiện. Một vết cắt hay vết mổ được thực hiện ở dưới phía bên phải của bụng. Bác sĩ phẫu thuật tìm thấy ruột thừa và sẽ cắt bỏ nó. Nếu ruột thừa bị vỡ, một ống nhỏ hay shunt có thể được đặt. Điều này sẽ giúp thoát mủ cùng các chất lỏng khác ra khỏi bụng. Các shunt sẽ được đưa ra trong một vài ngày, khi bác sĩ cảm thấy nhiễm trùng đã biến mất.
  • Phẫu thuật nội soi: Con bạn sẽ được gây mê trước khi tiến hành. Phương pháp này sử dụng một vài vết mổ nhỏ cùng với một camera gọi là nội soi để nhìn vào bên trong bụng. Các dụng cụ phẫu thuật được đặt thông qua một hay nhiều vết mổ nhỏ. Phương pháp này thường sẽ không được thực hiện nếu ruột thừa đã vỡ.

Bài viết trên đây là chia sẻ từ Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop