Một số nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biến

Một số nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biếnĐau nửa đầu Migraine là chứng đau đầu nguyên phát, xuất hiện thành đợt. Triệu chứng thường kéo dài từ 4 đến 72 giờ và có thể trầm trọng. Vậy nguyên nhân gây đau nửa đầu do đâu?

Migraine là chứng đau đầu nguyên phát, xuất hiện thành đợt. Triệu chứng thường kéo dài từ 4 đến 72 giờ và có thể trầm trọng. Vậy nguyên nhân gây đau nửa đầu do đâu?

Một số nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biến

Đau nửa đầu Migraine là chứng nhức đầu kinh niên, cơn đau có thể kéo dài nhiều giờ hoặc cả ngày. Biểu hiện là các cơn đau đầu tái diễn từ mức độ vừa đến nặng. Trong thời gian cơn đau xảy ra, bệnh nhân rất sợ ánh sáng và tiếng ồn, tiếng động mạnh, có thể dẫn tới buồn nôn và ói mửa.

Một số nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biến

Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biến được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc:

Căng thẳng: Có lẽ thủ phạm lớn nhất của tất cả, căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến gần 70% số người bị chứng đau nửa đầu và một nghiên cứu cho thấy 50-70% số người có mối liên hệ đáng kể giữa mức độ căng thẳng hàng ngày và hoạt động đau nửa đầu hàng ngày của họ. Khi bạn thường xuyên lo lắng về việc khi nào cuộc tấn công tiếp theo sẽ tấn công, bạn có thể bắt đầu cảm thấy giống như một chu kỳ mệt mỏi và không bao giờ kết thúc.

Thay đổi hoặc lên lịch ngủ không đều đặn: Mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và giấc ngủ là không thể phủ nhận. Giấc ngủ đổi mới và sửa chữa tất cả các bộ phận của cơ thể - bao gồm cả não - vì vậy, có nghĩa là khi lịch trình giấc ngủ của bạn không đều đặn, bạn sẽ dễ bị đau nửa đầu.

Nội tiết tố: Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 3 lần so với nam giới và có tới 75% phụ nữ nhận thấy rằng họ bị các cơn đau nửa đầu vào khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt. Đây được gọi là “chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt”, chỉ xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ do sự thay đổi nồng độ estrogen và progesterone.

Caffeine và rượu: Nhiều người nhận thấy các triệu chứng đau nửa đầu của họ tăng lên sau khi tiêu thụ caffeine hoặc rượu. Ngược lại, những người khác nói rằng một tách cà phê có thể ngăn chặn các triệu chứng đau nửa đầu của họ và một số loại thuốc được thiết kế để chống lại cơn đau nửa đầu có thể chứa một lượng caffeine. Mặc dù bệnh nhân đau nửa đầu coi rượu vang đỏ là nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu do rượu, nhưng các nghiên cứu cho thấy các loại rượu khác cũng có khả năng xảy ra tương tự — và đôi khi còn thường xuyên hơn — là thủ phạm.

Thay đổi thời tiết: Bão, nhiệt độ quá cao và sự thay đổi của áp suất không khí là những tác nhân phổ biến gây đau nửa đầu do thời tiết có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu. Độ ẩm và nhiệt cao có thể dễ dàng dẫn đến mất nước, một nguyên nhân phổ biến khác.

Một số nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biến

Chế độ ăn uống: Có một danh sách giặt là các loại thực phẩm được biết đến là nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu, những loại phổ biến nhất là thực phẩm có chứa histamine và MSG, sô cô la, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác, chất làm ngọt nhân tạo (ví dụ như aspartame), caffein, thịt đã chữa khỏi và bất cứ thứ gì có nồng độ mùi.

Mất nước: Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết khoảng 1/3 số người bị chứng đau nửa đầu nói rằng tình trạng mất nước là nguyên nhân khởi phát, và đối với một số người, ngay cả dấu hiệu mất nước nhỏ nhất cũng có thể là nguyên nhân nhanh chóng dẫn đến chứng đau đầu do suy nhược. Mất nước ảnh hưởng đến cơ thể ở tất cả các cấp độ và có thể gây chóng mặt, lú lẫn, thậm chí có thể trở thành tình trạng cấp cứu y tế.

Ánh sáng: Đối với nhiều bệnh nhân đau nửa đầu, ánh sáng tự nhiên là kẻ thù. Tình trạng này được gọi là Photophobia, và nó thực sự là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng để chẩn đoán chứng đau nửa đầu. Cả ánh sáng tự nhiên, ánh sáng rực rỡ và bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn nhấp nháy đều có vấn đề, khiến việc ra ngoài hoặc ở trong môi trường văn phòng.

Mùi: Một số mùi có thể kích hoạt các thụ thể thần kinh nhất định trong đường mũi có thể gây ra cơn đau nửa đầu hoặc làm cho cơn đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn. Osmophobia (không thích mùi) là một triệu chứng phổ biến của chứng đau nửa đầu.

Sử dụng thuốc quá mức: Trớ trêu thay, nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu và dùng thuốc cấp tính do bác sĩ kê hơn 10 ngày trong một tháng, bản thân nó có thể gây ra nhiều cơn đau nửa đầu hơn — hiện tượng được gọi là Đau đầu do lạm dụng thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop