Năm thói quen chăm sóc gan

Năm thói quen chăm sóc gan

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học được đào tạo như thế nào?

- Học cao đẳng điều dưỡng ra trường có phải làm nghề y tá không?

Bất kỳ ai cũng có thể gặp các bệnh về gan. Để giúp gan phòng và tránh các bệnh liên quan, hãy tập luyện để có cho mình  năm thói quen tốt cho bản thân.

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng quan trọng đến toàn bộ cơ thể. Gan còn có chức năng tổng hợp các loại chất như albumin, collagen, ure.... Bên cạnh đó, gan còn tham gia vào quá trình miễn dịch, giải độc, phân huỷ và bài tiết của cơ thể.

Năm thói quen chăm sóc gan

Cùng với sự phát triển đặc biệt ở khu vực thành thị và các thành phố lớn tạo cho chúng ta một thói quen sống tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều bệnh tật cho cơ thể. Các bệnh nói chung và về gan nói riêng không chỉ xuất phát từ rượu bia hay thuốc lá mà đến từ những cách thức sinh hoạt không điều độ hàng ngày như thức khuya, những cơn giận giữ hay thường xuyên sử dụng các loại đồ ngọt, nhiều chất béo...

Vì vậy để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh về gan, bạn có thể tập luyện để thay đổi và dần dần định hình các thói quen trước khi đi ngủ giúp bảo vệ lá gan của mình.

1. Tránh vận động mạnh trước giờ đi ngủ

Để chuẩn bị cho một giấc ngủ lành mạnh, bạn cần thả lỏng cơ thể, tránh những hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng, bên cạnh đó cần thiết kế một không gian nghỉ ngơi yên tĩnh. Đây là điều cơ bản nhất để cơ thể bạn được chăm sóc toàn diện, tái tạo sức khỏe vì ngủ là thời điểm để bước vào quá trình giải độc, phục hồi.

Sau bữa ăn tối, chúng ta thường bước vào giai đoạn nghỉ ngơi bao gồm cả giấc ngủ kéo dài cho đến buổi sáng ngày hôm sau. Trước khi ngủ, sắp xếp thời gian biểu để cơ thể có những hoạt động thể chất phù hợp, điều này thúc đẩy quá trình tiêu hao và đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nếu năng lượng tiêu hao nhiều hơn lượng ăn vào, cân nặng sẽ giữ ở mức tiêu chuẩn. Vì vậy, đây là phương thức giảm gánh nặng cho gan và giúp cho gan hoạt động bình thường.

Tập thể dục là một liều thuốc tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bạn không nên tập thể dục với với bài tập nặng trước khi đi ngủ. Cơ thể cần có một trạng thái nghỉ hợp lý nên thời điểm này này chỉ thích hợp áp dụng các bài tập có tính chất thư giãn, thả lỏng.

2. Tạo thói quen ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái

Điều này giúp gan và túi mật không bị chèn ép, từ đó tiết ra mật nhiều hơn. Dịch mật tiết ra từ gan là yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hao mỡ, cho nên nằm nghiêng bên trái sẽ giúp làm giảm nguy cơ thừa mỡ và máu nhiễm mỡ.

3. Đi ngủ trước 11h đêm

Thức khuya là cưỡng ép cơ thể hoạt động ngược lại với nhu cầu nghỉ ngơi tự nhiên, điều này ảnh hưởng xấu không chỉ gan mà còn toàn bộ cơ thể.Thức khuya trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về gan. Trong thời gian 11h đêm đến 1h sáng là giai đoạn tốt nhất để nuôi dưỡng gan. Vì vậy những người gan kém cần duy trì thói quen đi ngủ trước 11h để gan có thể hoạt động tốt.

Năm thói quen chăm sóc gan

4. chăm sóc đôi bàn chân trước khi đi ngủ để bảo vệ gan

Để giúp máu được lưu thông, tạo cho mình thói quen mát-xa bàn chân và ngâm chân để thư giãn. Khoảng thời gian 20h là thời điểm thích hợp nhất để ngâm chân dưỡng gan. Trong thời gian này, ngâm chân kết hợp với xoa bóp có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, góp phần hỗ trợ quá trình thải độc và chuyển hoá của gan.

5. Không sử dụng rượu, bia trước khi đi ngủ

Uống rượu bia là một thói quen hại gan hàng đầu, đặc biệt vào thời điểm trước khi ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan của cơ thể, làm hỏng khả năng thanh lọc khiến gia tăng độc tố trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể khiến gan bị tổn thương nghiệm trọng.

Theo các bác sỹ trường Cao đẳng Dươc :Thực tế uống rượu bia có thể khiến gan rất dễ nhiễm độc. Nguyên nhân chủ yếu là do nếu gan bị hoạt động quá tải, ethanol (cồn) có trong rượu được phân huỷ thành acetaldehyde sau khi được gan chuyển hoá. Chất này không chỉ gây hại đến gan mà còn ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác, dạ dày, hệ tiêu hóa...

Việc lạm dụng rượu bia lâu ngày cũng khiến gan nhiễm mơ, thậm chí những trường hợp nặng dẫn đến xơ gan. Do đó việc thường xuyên uống rượu bia, đặc biệt vào buổi tối một thói quen xấu ''đầu độc'' gan.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop