Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị phòng ngừa Virus Zika

Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị phòng ngừa Virus ZikaVirus Zika là một bệnh nhiễm virus chủ yếu lây lan khi bị muỗi đốt. Vậy làm thế nào để nhận biết triệu chứng và chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh nhiễm Virus Zika ra sao?

Virus Zika là một bệnh nhiễm virus chủ yếu lây lan khi bị muỗi đốt. Vậy làm thế nào để nhận biết triệu chứng và chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh nhiễm Virus Zika ra sao?

Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị phòng ngừa Virus Zika

Lịch sử của Zika

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Virus Zika được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947 và được đặt theo tên của Khu rừng Zika ở Uganda. Năm 1952, những trường hợp Zika đầu tiên ở người được phát hiện và kể từ đó, các vụ bùng phát Zika đã được báo cáo ở các vùng nhiệt đới Châu Phi, Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Dịch Zika có lẽ đã xảy ra ở nhiều nơi. Trước năm 2007, ít nhất 14 trường hợp Zika đã được ghi nhận, mặc dù các trường hợp khác có khả năng đã xảy ra nhưng không được báo cáo. Do các triệu chứng của Zika tương tự như các triệu chứng của nhiều bệnh khác nên nhiều trường hợp có thể không nhận biết được.

Nghiên cứu cho thấy nhiễm Zika khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi đang phát triển. Năm 2015, nhiễm vi rút Zika có liên quan đến tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh - một tình trạng não và hộp sọ nhỏ hơn bình thường. Nó cũng có liên quan đến các vấn đề khác với hệ thần kinh của người trưởng thành.

Kể từ đó, các cơ quan y tế công cộng trên toàn thế giới, bao gồm cả NICHD, đã theo dõi sự bùng phát và đang tiến hành cũng như tài trợ cho nghiên cứu để hiểu nhiễm Zika ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Zika có thể lây truyền do bị muỗi đốt, từ phụ nữ mang thai đến thai nhi, qua quan hệ tình dục hoặc thông qua truyền máu (rất có thể nhưng không được xác nhận)

Các triệu chứng nhiễm Virus Zika và nguy cơ khi mắc bệnh

Nhiều người bị nhiễm vi rút Zika sẽ không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng phổ biến nhất của Zika là: sốt; phát ban; đau đầu; đau khớp; mắt đỏ; đau cơ

Các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày đến một tuần. Mọi người thường không mắc bệnh đến mức phải đến bệnh viện, và họ rất hiếm khi chết vì Zika. Một khi một người đã bị nhiễm Zika, họ có khả năng được bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Nhiễm Zika khi mang thai có thể gây ra dị tật bẩm sinh về não được gọi là tật đầu nhỏ và các dị tật não nghiêm trọng khác. Nó cũng liên quan đến các vấn đề khác, chẳng hạn như sẩy thai, thai chết lưu và các dị tật bẩm sinh khác. Cũng có nhiều báo cáo về hội chứng Guillain-Barré , một chứng bệnh không phổ biến của hệ thần kinh, ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika.

Chẩn đoán và điều trị Virus Zika

Chẩn đoán Zika dựa trên lịch sử du lịch gần đây, các triệu chứng và kết quả xét nghiệm của một người. Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể xác nhận nhiễm trùng Zika. Các triệu chứng của Zika tương tự như các bệnh khác lây lan qua muỗi đốt, như sốt xuất huyết và chikungunya. Bác sĩ của bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác có thể yêu cầu xét nghiệm để tìm một số loại nhiễm trùng.

Không có thuốc hoặc vắc-xin đặc hiệu cho vi-rút Zika. Điều trị các triệu chứng như sau:

  • Nghỉ ngơi nhiều.
  • Uống chất lỏng để ngăn ngừa mất nước.
  • Dùng thuốc như acetaminophen để giảm sốt và giảm đau.
  • Không dùng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID).

Nếu bạn đang dùng thuốc cho một tình trạng y tế khác, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thuốc bổ sung.

Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị phòng ngừa Virus Zika

Cách phòng chống Zika

Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh do muỗi lây lan là bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị muỗi đốt.

Xử lý quần áo của bạn, mặc áo sơ mi dài tay và quần dài., xử lý quần áo và thiết bị của bạn bằng permethrin hoặc mua các mặt hàng đã được xử lý trước.

Sử dụng thuốc chống côn trùng có đăng ký với Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA)biểu tượng bên ngoàivới một trong những hoạt chất sau: DEET, picaridin, IR3535, dầu bạch đàn chanh hoặc para-menthane-diol, hoặc 2-undecanone. Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, những loại thuốc chống côn trùng này được chứng minh là an toàn và hiệu quả ngay cả đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Không sử dụng các sản phẩm có chứa dầu bạch đàn chanh hoặc para-menthane-diol cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Sử dụng lưới bắt muỗi ở nhà, ở những nơi có điều hòa nhiệt độ và cửa sổ và cửa sổ để ngăn muỗi ở bên ngoài.

Ngăn ngừa lây truyền Zika qua đường tình dục bằng cách sử dụng bao cao su hoặc không quan hệ tình dục.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop