Những chia sẻ về bệnh ho gà từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Những chia sẻ về bệnh ho gà từ B.s Trường Dược Sài GònHo gà là triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, bệnh phát triển bởi trực khuẩn ho gà với những biểu hiện đặc trưng khiến người bệnh ho rũ rượi và có tiếng thở rít như tiếng gà gáy.

Ho gà là triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, bệnh phát triển bởi trực khuẩn ho gà với những biểu hiện đặc trưng khiến người bệnh ho rũ rượi và có tiếng thở rít như tiếng gà gáy.

Những chia sẻ về bệnh ho gà từ B.s Trường Dược Sài Gòn

 Bệnh ho gà 

Theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thêm những thông tin về bệnh ho gà!

CHIA SẺ VỀ BỆNH HO GÀ

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ho gà là một dạng nhiễm khuẩn đường hô hấp và có thể lây truyền qua mũi và họng, bệnh xảy ra ở mọi đối tượng nhưng dễ phát sinh biến chứng nhất là trẻ em và người cao tuổi. Hiện nay có 2 loại vắc-xin giúp phòng tránh ho gà là DTaP và Tdap có tác dụng phòng tránh virus ho gà gây bệnh ở người lớn và trẻ em. Những người chưa từng tiêm phòng vacxin ho gà hoặc người đang sinh sống trong khu vực đang có dịch ho gà đều có nguy cơ cao mắc bệnh.

Bệnh ho gà rất dễ lây truyền qua đường không khí thông qua các cơn ho và hắt hơi, virus ho gà có thể tồn tại lơ lửng trong không khí nhiều giờ liền, nếu người khoẻ mạnh hít phải luồng không khí có chứa vi khuẩn hoặc có tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi họng, hoặc nước bọt của người bệnh ho gà đều có khả năng nhiễm bệnh và ủ bệnh trong thời gian sau đó. Có 3 dạng ho gà thường gặp phải là ho gà ở trẻ em, bệnh ho gà ở người lớn và nguy hiểm nhất là ho gà ở trẻ sơ sinh. Trẻ em thường bị nhiễm ho gà từ cha mẹ, anh chị em và tỉ lệ mắc bệnh ho gà do lây từ người trong cùng gia đình chiếm tới 90%.

Nguyên nhân gây bệnh

Có hai nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do người bệnh nhiễm virus ho gà Bordetella Pertussi và do lây nhiễm từ người sang người. Trong đó:

  • Nhiễm virus Bordetella Pertussis: Người bệnh nhiễm vi khuẩn ho gà Bordetella Pertussis qua đường hô hấp, khi khuẩn này bám vào cơ thể vật chủ sẽ nhanh chóng xâm nhập trực tiếp qua đường hô hấp và phát triển ở bộ phận lông mao biểu mô trụ tại thanh quản và khí quản người bệnh. Trong thời gian ủ bệnh, vi khuẩn này sẽ sản sinh ra độc tố Pertussis Toxin gây nên sự khó chịu và ngứa rát hệ hô hấp phát bệnh ho gà.
  • Lây nhiễm ho gà từ người sang người: Nguyên nhân ho gà thông qua tiếp xúc như hắt xì hơi, nói chuyện, hôn, sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân,.. đều là nguồn gây bệnh từ người sang người. Trong đó đối tượng trẻ em có khả năng bị lây bệnh từ cha mẹ, anh chị em, gia đình,… rất nhanh và phát bệnh sớm. Bởi vì hệ miễn dịch của trẻ yếu nên chỉ cần sinh hoạt cùng người bị bệnh ho gà cũng có thể bị lây nhiễm virus từ họ.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng ho gà có thể chỉ là biểu hiện ho cơ bản ban đầu, nhưng bệnh có thể phát triển khá nghiêm trọng nếu việc điều trị chậm trễ. Biểu hiện ho gà ban đầu tương tự như các dấu hiệu cảm cúm thông thường. Người bệnh bị ho và sốt nhẹ, kèm theo đó là tình trạng chảy nước mũi nên đa số người bệnh đều không nhận thức được mình đã nhiễm virus. Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau thì các dấu hiệu cũng khác nhau.

Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này bắt đầu từ sau khi người bệnh hít phải virus ho gà, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 7 đến 20 ngày, mặc dù lúc này bệnh nhân đã có mang mầm bệnh ho gà nhưng chưa có biểu hiện nào đặc trưng ở bên ngoài.

Giai đoạn phát bệnh: Lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện cụ thể là những cơn ho đặc trưng, lúc này cơ ho cơ bản giống như ho do cảm lạnh thông thường. Kèm theo đó là dấu hiệu sốt nhẹ và tình trạng ho sẽ kéo dài âm ỉ không dứt trong nhiều tuần. Những biểu hiện cụ thể của người bệnh trong thời gian này là:

  • Người bệnh ho rũ rượi thành từng cơn kéo dài. Hơi thở rít thành từng cơn, cơ thể và khuôn mặt tím tái.
  • Người bệnh sốt nhẹ kèm theo tình trạng chảy nước mũi
  • Ho gà thường có tần suất nhanh, nhiều và dữ dội, bệnh nhân phải hít vào lượng lớn không khí tương tự như tiếng gà gáy.
  • Có thể bị nôn sau cơn ho, nếu không có thức ăn thì người bệnh nôn ra dịch trong suốt.
  • Ho liên tục khiến người bệnh mệt mỏi, bơ phờ, có biểu hiện thở gấp và kiệt sức nhanh chóng .

Giai đoạn hồi phục: Để chẩn đoán ho gà, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm mũi và cổ họng, thực hiện xét nghiệm máu và chụp X-quang.. Sau khi xác định bệnh cần được điều trị sớm, cơ bản là ngăn chặn cơ ho để giữ sức cho người bệnh. Thời gian hồi phục kéo dài 1 đến 2 tuần, việc điều trị bằng thuốc theo pháp đồ sẽ giúp số cơn ho rút giảm dần cho đến khi bệnh nhân được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Những chia sẻ về bệnh ho gà từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH HO GÀ

Cũng theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay việc điều trị ho gà bằng thuốc kháng sinh được ứng dụng phổ biến để tiêu diệt virus ho gà, kháng sinh cũng làm các triệu chứng và giúp người bệnh dần bình phục. Trong thời gian điều trị ho gà, người bệnh sẽ có nguy cơ bị mất nước nên bệnh nhân cần chủ động uống nước thường xuyên và liên tục. Đối với trẻ em, bệnh ho gà mang đến nhiều nguy cơ nguy hiểm nên bệnh nhân dưới 10 tuổi cần được nhập viện để điều trị và chỉ định truyền dịch khi cần thiết.

  • Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh: Khi có dấu hiệu bệnh, sử dụng kháng sinh để loại bỏ trước khi xuất hiện cơn ho. Trẻ càng nhỏ càng cần được điều trị sớm.
  • Trường hợp nặng, bé bị co giật: Một số loại thuốc chống co giật có thể được kê như: seduxen hoặc phenobarbital, …

Lưu ý: Các thuốc đưa ra ở trên chỉ nhằm mục đích tham khảo, không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa được bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra đối với những trường hợp người bệnh ho gà ở giai đoạn đầu, bệnh chưa phát tác mạnh có thể kết hợp các bài thuốc điều trị ho gà phổ biến trong Đông y và thuốc Nam.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop