Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh sởi hiệu quả

Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh sởi hiệu quảBệnh sởi do một loại vi rút thuộc họ paramyxovirus gây ra và nó thường lây qua tiếp xúc trực tiếp và qua không khí. Virus lây nhiễm qua đường hô hấp, sau đó lây lan khắp cơ thể.

Bệnh sởi do một loại vi rút thuộc họ paramyxovirus gây ra và nó thường lây qua tiếp xúc trực tiếp và qua không khí. Virus lây nhiễm qua đường hô hấp, sau đó lây lan khắp cơ thể.

Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh sởi hiệu quả

Dấu hiệu và triệu chứng

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dấu hiệu đầu tiên của bệnh sởi thường là sốt cao, bắt đầu khoảng 10 đến 12 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút, và kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Chảy nước mũi, ho, đỏ và chảy nước mắt, và các đốm trắng nhỏ bên trong má có thể phát triển trong giai đoạn đầu. Sau vài ngày, phát ban bùng phát, thường ở mặt và cổ. Trong khoảng 3 ngày, phát ban lan rộng, cuối cùng lan đến bàn tay và bàn chân. Phát ban kéo dài từ 5 đến 6 ngày, sau đó mất dần. Trung bình, phát ban xuất hiện sau 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với vi rút (trong khoảng từ 7 đến 18 ngày).

Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi là do các biến chứng liên quan đến bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng thường gặp hơn ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 30 tuổi. Các biến chứng nghiêm trọng nhất bao gồm mù lòa, viêm não (một bệnh nhiễm trùng gây sưng não), tiêu chảy nặng và mất nước liên quan, nhiễm trùng tai hoặc hô hấp nặng. Nhiễm trùng như viêm phổi. Trẻ nhỏ được nuôi dưỡng kém có nhiều khả năng mắc bệnh sởi nặng hơn, đặc biệt là những trẻ không đủ vitamin A hoặc hệ miễn dịch bị suy yếu do HIV / AIDS hoặc các bệnh khác.

Yếu tố nguy cơ: Trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh sởi cao nhất và các biến chứng của nó, bao gồm cả tử vong. Phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Quá trình lây truyền

Sởi là một trong những bệnh dễ lây lan nhất thế giới. Nó lây lan khi ho và hắt hơi, tiếp xúc cá nhân gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết ở mũi hoặc họng bị nhiễm bệnh.

Vi rút vẫn hoạt động và lây nhiễm trong không khí hoặc trên các bề mặt bị nhiễm cho đến 2 giờ. Nó có thể được truyền bởi người bị bệnh từ 4 ngày trước khi phát ban đến 4 ngày sau khi phát ban.

Sởi có thể bùng phát thành dịch khiến nhiều người tử vong, nhất là trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng. Ở các nước đã loại trừ phần lớn bệnh sởi, các ca bệnh nhập khẩu từ các nước khác vẫn là một nguồn lây nhiễm quan trọng.

Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh sởi hiệu quả

Điều trị bệnh sởi

Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết không có phương pháp điều trị kháng vi-rút cụ thể nào đối với vi-rút sởi.

Các biến chứng nặng do bệnh sởi có thể được giảm thiểu thông qua việc chăm sóc hỗ trợ đảm bảo dinh dưỡng tốt, uống đủ nước và điều trị mất nước bằng dung dịch bù nước uống theo khuyến nghị của WHO. Thuốc kháng sinh nên được kê đơn để điều trị nhiễm trùng mắt và tai, và viêm phổi.

Tất cả trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh sởi phải được bổ sung hai liều vitamin A, cách nhau 24 giờ. Bổ sung vitamin A cũng đã được chứng minh là làm giảm số ca tử vong do sởi.

Phòng ngừa bệnh sởi

Tiêm vắc xin sởi định kỳ cho trẻ em.

Thuốc chủng ngừa bệnh sởi thường được kết hợp với thuốc chủng ngừa bệnh sởi Đức và / hoặc bệnh quai bị. Nó an toàn và hiệu quả như nhau ở dạng đơn lẻ hoặc dạng kết hợp. Việc bổ sung rubella vào vắc xin sởi chỉ làm tăng chi phí một chút và cho phép chia sẻ chi phí vận chuyển và quản lý.

Vào năm 2018, khoảng 86% trẻ em trên thế giới được tiêm 1 liều vắc xin sởi trước ngày sinh nhật đầu tiên của mình thông qua các dịch vụ y tế thông thường - tăng từ 72% vào năm 2000. Nên tiêm hai liều vắc xin này để đảm bảo khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bùng phát, khoảng 15%. trẻ được tiêm chủng không phát triển được khả năng miễn dịch ngay từ liều đầu tiên. Năm 2018, 69% trẻ em được tiêm mũi 2 vắc xin sởi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop