Những điều bạn cần biết về bệnh đục thủy tinh thể

Những điều bạn cần biết về bệnh đục thủy tinh thểĐục thủy tinh thể là hiện tượng thủy tinh thể bên trong của mắt bạn bị bong tróc không gây đau đớn. Đục thủy tinh thể tiến triển, có nghĩa là bệnh sẽ nặng theo thời gian.

Đục thủy tinh thể là hiện tượng thủy tinh thể bên trong của mắt bạn bị bong tróc không gây đau đớn. Đục thủy tinh thể tiến triển, có nghĩa là bệnh sẽ nặng theo thời gian.

Những điều bạn cần biết về bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng thế nào?

Thủy tinh thể bị vón cục do đục thủy tinh thể dẫn đến hình ảnh bạn nhìn thấy bị mờ. Các vấn đề khác về mắt cũng có thể gây ra mờ mắt, nhưng bệnh đục thủy tinh thể tạo ra một số triệu chứng đặc trưng.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ triệu chứng đục thủy tinh thể:

Nhìn mờ: với người bệnh bị bệnh lâu ngày bệnh có thể nặng hơn theo thời gian, vào ban đêm nếu lại xe có thể khó thấy rõ

Lóa mắt: hoặc nhạy cảm ánh sáng (dưới ánh sáng mặt trời có thể nhìn khó, đèn trong nhà sáng quá hoặc ánh sáng chói từ đèn pha của xe khác chiếu tới khi lái xe ban đêm)

Double Vision: còn gọi là song thị, khi nhìn bằng một mắt có thể là một triệu chứng khác của bệnh đục thủy tinh thể.

Thay đổi màu sắc: màu sắc có thể bị mờ đi không còn giống như ban đầu việc phân biệt màu sắc trở nên khó khăn (như phân biệt màu xanh và màu tím)

Thị giác thứ hai: được gọi là "cái nhìn thứ hai" là một đặc điểm khác của bệnh đục thủy tinh thể. Lúc này đục thủy tinh thể hoạt động như một thấu kính mạnh hơn, tạm thời cải thiện khả năng nhìn mọi vật ở khoảng cách gần. Những người trước đây cần kính đọc sách có thể không cần nữa. Tuy nhiên, khi tình trạng đục thủy tinh thể nặng hơn theo thời gian, sự cải thiện tạm thời về thị lực gần này sẽ biến mất.

Thay đơn kính mới: Những người bị đục thủy tinh thể thường cần thay kính thường xuyên hoặc kính áp tròng vì thị lực của họ giảm dần theo thời gian.

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể là biện pháp ngày nay được ứng dụng rộng rãi của Khoa Mắt vì biện pháp này có độ an toàn cao cùng với hiệu quả tốt.

Cần lưu ý gì sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể chữa hết được đục thuỷ tinh thể mà chủ yếu dùng phương pháp phẫu thuật. Bệnh nhân sau khi hậu phẫu nên cần tái khám thường xuyên và luôn theo dõi tình trạng thị lực

Sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể bị ngứa và nhạy cảm với ánh sáng trong vài ngày. Người bệnh có thể cần phải đeo khiên hoặc kính để bảo vệ, và bạn có thể được kê đơn thuốc nhỏ mắt để đẩy nhanh quá trình chữa lành. Phải mất thời gian khoảng 8 tuần để mắt lành lại hoàn toàn. Người bệnh có thể vẫn cần đeo kính để nhìn xa hoặc đọc sau khi phẫu thuật.

Người bệnh sau khi phẫu thuật xong có thể trở về bình thường trong thơi gian ngắn, mắt có thể có cảm giác ngứa và thốn nhẹ (người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau uống cách nhau 4 – 6 giờ). Khi nhìn bên ngoài có thể vẫn còn mờ (như có màn sương che trước mắt). Không làm việc quá sức như khom người lâu, xách vật nặng quá mức

Những điều bạn cần biết về bệnh đục thủy tinh thể

Một số mẹo ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết người bệnh muốn giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thì cần thực hiện các biện pháp sau:

•          Ngừng hút thuốc.

•          Luôn đội mũ hoặc đeo kính râm khi ra nắng.

•          Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

•          Hạn chế uống rượu bia

•          Người bệnh nên sử dụng kính có khả năng cản tia UV,kính chống trầy xước để phòng ngừa.

•          Thuốc corticoid

•          Chế độ ăn uống nên tăng cường nhiều vitamin C, vitamin A và caroten (gấc, cà chua, súp lơ, bơ, …

Khi bị bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám, nếu không điều trị khỏi sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh bị mù. Người bệnh nên đi khám mắt định kì mỗi năm 1 lần để kiểm tra các bệnh về mắt có liên quan chứ không riêng với bệnh đục thuỷ tinh thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop