Những điều bạn cần biết về bệnh u mạch anh đào

Những điều bạn cần biết về bệnh u mạch anh đàoU mạch là một dạng tổn thương của mạch máu, lành tính ở da. U mạch là do tăng sinh các tế bào nội mô, đây là những tế bào lót bên trong lòng mạch máu.

U mạch là một dạng tổn thương của mạch máu, lành tính ở da. U mạch là do tăng sinh các tế bào nội mô, đây là những tế bào lót bên trong lòng mạch máu.

Những điều bạn cần biết về bệnh u mạch anh đào

Rất nhiều nốt mụn nhỏ hoặc các nốt có nhiều màu sắc khác nhau có thể nổi lên trên da của bạn - có một số loại phổ biến hơn, như mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen. Nốt ruồi có thể có nhiều màu từ hồng đến xanh và tăng trưởng màu da được gọi là thẻ da. Nhưng một loại dấu hiệu có vẻ đáng báo động hơn một chút so với những loại khác: một vết sưng nhỏ, sẫm màu hoặc đỏ nhạt, hay được gọi là u mạch anh đào.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mặc dù chúng chắc chắn có thể trông đáng lo ngại - giống như một giọt máu nhỏ bên dưới da của bạn - u mạch anh đào không phải là nguyên nhân khiến bạn lo lắng. U mạch là loại u lành tính trên da khá phổ biến. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là xuất hiện trên thân cây hoặc phần giữa. Những u mạch anh đào này có màu đỏ vì về cơ bản chúng được tạo thành từ các mạch máu.

Nguyên nhân gây ra u mạch anh đào?

U mạch anh đào đôi khi được gọi là u mạch tuổi già - đó là bởi vì chúng thường liên quan đến việc già đi, thường xuất hiện sau 30 tuổi. Trên thực tế, số lượng u mạch ở anh đào có thể tăng lên theo độ tuổi.

Không rõ tại sao những u mạch anh đào này lại xuất hiện trên cơ thể, nhưng các chuyên gia đã biết chúng xuất hiện như thế nào. U mạch anh đào được hình thành từ sự giãn nở của các tiểu tĩnh mạch, các mạch máu siêu nhỏ. Khi các tiểu tĩnh mạch giãn ra, chúng trở nên đỏ và sưng lên và khi các tiểu tĩnh mạch này vỡ ra, chúng có thể nhìn thấy trên bề mặt da như một u mạch anh đào

Có thể điều trị hoặc loại bỏ u mạch anh đào không?

Bởi vì u mạch anh đào thường không có hại hoặc có các triệu chứng vượt ra ngoài màu da hoặc khả năng khó chịu, chúng thường không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể được loại bỏ u mạch anh đào vì lý do thẩm mỹ thông qua các thủ tục sau:

Phương pháp áp lạnh: Quy trình này sử dụng cực lạnh để đóng băng và loại bỏ các mô không mong muốn

Ánh sáng xung cường độ cao: Liệu pháp IPL, đôi khi được biết đến là liệu pháp đèn flash, không xâm lấn và không bóc tách. Nó sử dụng xung ánh sáng cường độ cao để cải thiện các vấn đề về da như bệnh trứng cá đỏ, vết đồi mồi, tàn nhang,…

Cắt bỏ bằng cạo: Kỹ thuật này thường được các bác sĩ da liễu sử dụng để loại bỏ các tổn thương da nhô lên trên da hoặc ở lớp trên cùng của da

Những điều bạn cần biết về bệnh u mạch anh đào

Biến chứng nào của u mạch anh đào

Chuyên gia ngành Điều dưỡng cho biết u mạch ở anh đào hiếm khi có bất kỳ biến chứng nào, nhưng đôi khi chúng có thể chảy máu nếu bị thương hoặc thay đổi ngoại hình.

Và trong khi u mạch anh đào, một lần nữa, không nguy hiểm, chúng có thể bị nhầm với các tình trạng da khác có thể có. Các đốm xuất huyết là một - những chấm đỏ nhỏ này trên da xảy ra khi các mạch máu bị vỡ bắt đầu chảy máu vào da. Các đốm xuất huyết có thể do một số nguyên nhân, bao gồm phản ứng dị ứng, rối loạn tự miễn dịch, một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị và thậm chí là da lão hóa. Tuy nhiên, có một cách hay để phân biệt u mạch anh đào với chấm xuất huyết: chúng thường tròn và nhô cao.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop