Những điều bạn nên biết trước khi dùng thuốc bổ gan

Những điều bạn nên biết trước khi dùng thuốc bổ gan

- Thông báo tuyển sinh Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học Sài Gòn

- Tuyển dụng lao động điều dưỡng Việt Nam sang làm việc tại Đức

Gan là 1 trong các cơ quan có thể tích lớn và quan trọng của cơ thể. Ngoài việc lưu trữ và tạo ra năng lượng từ thực phẩm, nó hoạt động như 1 bộ lọc thải 'chất cặn bã' trong máu, thanh lọc các chất độc và chất thải ra khỏi cơ thể.

Với tầm chức năngcủa cơ quan ‘xử lý hóa chất’ này, nhu cầu giải độc cho gan rất lớn khiến cho những nhà cung cấp thực phẩm bổ sung 'giải độc cho gan’ đã nhảy vào cạnh tranh để giành thị phần .

Trong thực tế, đa số thông tin trên nhãn (hoặc quảng cáo) trên các sản phẩm bổ sung này không chính xác với kết quả từ các công trình nghiên cứu hay công dụng thật của sản phẩm.

Mặc dù một số nghiên cứu đã tìm thấy 1 số thành phần bổ sung từ những sản phẩm tự nhiên- như cây kế sữa và lá atisô - có tác dụng tích cực trong điều trị đối với người bị bệnh gan, thế nhưng liệu những chất bổ sung này có thể cải thiện chức năng gan ở những người khỏe mạnh hay không vẫn chưa được chứng minh.

Các dòng sản phẩm thuốc bổ trợ gan thường khẳng định sản phẩm của họ sẽ 'giải độc', 'tái tạo và 'giải cứu' lá gan; hoặc giảm bớt tác hại của rượu, chất béo, đường và nhiều chất độc khác mà gan buộc buộc phải xử lý trong nhiều năm - hoặc sau 1 cuộc say sưa cuối tuần.

Một số dược thảo có trong thành phần sản phẩm ‘bảo vệ gan’

Những điều bạn nên biết trước khi dùng thuốc bổ gan

Cây kế sữa

Cây kế sữa đã được sử dụng từ lâu để trị rối loạn chức năng gan. Hoạt chất trong cây kế sữa là silymarin, được tạo thành từ 1 số hóa chất thực vật tự nhiên. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, silymarin giúp tái tạo mô gan, giảm viêm và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại bằng phương pháp hoạt động như 1 chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu về silymarin liên quan đến những người bị xơ gan, viêm gan B hoặc viêm gan C.

Silymarin cũng giúp giảm nhẹ một số men gan, dấu hiệu của thương tổn gan, ở các người bị bệnh gan. Tuy nhiên, vẫn phải nghiên cứu thêm để biết lợi ích thực sự của mẫu cây này.

Cần lưu ý, 1 số người đã báo cáo các triệu chứng đường tiêu hóa hoặc phản ứng dị ứng sau khi dùng các sản phẩm này. Ngoài ra, chất bổ sung này có thể khiến giảm lượng đường trong máu, những người bị bệnh tiểu đường buộc phải tham vấn với bác sĩ của họ trước lúc sử dụng.

Lá atisô

Lá atisô với đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ gan. Nghiên cứu tế trên động vật cho thấy nó có thể giúp tái tạo tế bào gan.

Trong những nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ ko do rượu, lá atisô giúp giảm các dấu hiệu thương tổn gan . Tuy nhiên, các lợi ích lâm sàng của việc bổ sung lá atisô vẫn cần làm rõ hơn.

Rễ cây bồ công anh

Mặc dù bồ công anh đã được dùng để điều trị bệnh gan, nhưng những yếu tố xác thực vẫn còn khiêm tốn. Cần thêm những nghiên cứu để xác định xem liệu nó có thực sự an toàn và hiệu quả c hay không.

Làm thế nào để giữ cho gan khỏe mạnh?

Hiện vẫn chưa có đủ căn cứ để khẳng định liệu uống thuốc bổ sung, có thể giải độc hoặc bảo vệ gan của bạn hay không. Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt lành mạnh đã được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe của gan.

Dưới đây là một số lời khuyên để giữ cho gan của bạn ở trạng thái tối ưu:

Hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống

Ăn nhiều đồ chiên rán, đồ ngọt và thức ăn nhanh dẫn đến tăng cân. Béo phì hoặc thừa cân làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Giữ chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn.

Tránh xa các hóa chất độc hại

Các hóa chất trong một số chất diệt côn trùng, sản phẩm tẩy rửa và bình xẹp với thể gây hại cho gan. Nếu bạn nên tiêu dùng những sản phẩm này, hãy bảo đảm rằng căn phòng được thông gió tốt.

Không hút thuốc, vì hút thuốc lá có hại cho gan.

Thận trọng lúc uống rượu

Một lượng lớn bia, rượu sẽ làm cho tổn thương tế bào gan và sở hữu thể dẫn tới xơ gan. Uống rượu ở mức độ vừa cần - không quá 1 đến hai ly mỗi ngày hoặc rẻ nhất là không uống rượu.

Không lạm dụng thuốc

Mỗi liều thuốc bạn uống đều được gan chia nhỏ và thanh lọc. Sử dụng lâu ngày hoặc lạm dụng thuốc như steroid và thuốc hít có thể khiến cho tổn thương cơ quan này vĩnh viễn. Sử dụng những loại thuốc có hại hoặc phi pháp như heroin cũng có thể làm cho thương tổn gan.

Những điều bạn nên biết trước khi dùng thuốc bổ gan

Không uống thuốc lúc uống rượu

Sử dụng rượu và 1 số dòng thuốc kết hợp với nhau có thể khiến cho tình trạng thương tổn gan thêm trầm trọng. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng bất kỳ dòng thuốc theo toa nào. Tuyệt đối không uống rượu nếu nhãn ghi rằng sự kết hợpnày ko an toàn.

Một số điểm cần chú ý khi dùng các thuốc bổ gan

Theo các bác sĩ trường Cao đẳng Dược: Các thuốc bổ gan thường bị ‘thổi phồng’ công dụng. Cho tới nay, nghiên cứu không hoặc chưa chứng mình được những ‘công dụng’ này.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc dùng một trong những sản phẩm này, hãy hỏi quan điểm của bác sĩ trước để đảm bảo sản phẩm đó an toàn cho bạn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop