Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ho mãn tính

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ho mãn tínhHo mãn tính là tình trạng ho dai dẳng, kéo dài trên 8 tuần đối với người lớn và hơn 4 tuần với trẻ em. Ho mạn tính khó điều trị hơn so với ho thông thường.

Ho mãn tính là tình trạng ho dai dẳng, kéo dài trên 8 tuần đối với người lớn và hơn 4 tuần với trẻ em. Ho mạn tính khó điều trị hơn so với ho thông thường.

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ho mãn tính

Tổng quát về tình trạng ho

Ho đôi khi có thể gây khó chịu, nhưng nó thực sự phục vụ một mục đích hữu ích. Khi ho, bạn mang theo chất nhầy và vật lạ từ đường thở có thể gây kích ứng phổi của bạn. Ho cũng có thể là phản ứng của tình trạng viêm nhiễm hoặc bệnh tật. Hầu hết các cơn ho đều diễn ra trong thời gian ngắn. Bạn có thể bị cảm lạnh hoặc cúm, ho trong vài ngày hoặc vài tuần, và sau đó bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Ít thường xuyên hơn, ho kéo dài trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Khi bạn liên tục ho mà không rõ nguyên nhân, có thể bạn đang mắc bệnh gì đó nghiêm trọng. Ho kéo dài từ tám tuần trở lên được gọi là ho mãn tính. Ngay cả những cơn ho mãn tính thường có một nguyên nhân có thể điều trị được. Chúng có thể là hậu quả của các tình trạng như chảy dịch mũi sau hoặc dị ứng. Chỉ hiếm khi chúng là triệu chứng của ung thư hoặc các tình trạng phổi có thể đe dọa tính mạng khác.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết ho mãn tính có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Nó có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm và khiến bạn mất tập trung vào công việc và cuộc sống xã hội của mình. Đó là lý do tại sao bạn nên để bác sĩ kiểm tra bất kỳ cơn ho nào kéo dài hơn ba tuần.

Nguyên nhân của ho mãn tính

Những nguyên nhân phổ biến nhất của ho mãn tính là:

 • Hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn dạng ho, gây ho là triệu chứng chính
 • Trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (gerd)
 • Viêm phế quản mãn tính hoặc các dạng khác của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản cấp tính
 • Thuốc ức chế men chuyển, là thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao hút thuốc

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ho mãn tính bao gồm:

 • Giãn phế quản, là tổn thương đường dẫn khí làm cho các thành phế quản trong phổi bị viêm và dày lên.
 • Viêm tiểu phế quản, là tình trạng nhiễm trùng và viêm các tiểu phế quản, các đường dẫn khí nhỏ trong phổi
 • Xơ nang, một tình trạng di truyền làm tổn thương phổi và các cơ quan khác do tiết dịch đặc
 • Bệnh phổi kẽ, một tình trạng liên quan đến sẹo mô phổi
 • Suy tim
 • Ung thư phổi
 • Ho gà, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn còn được gọi là ho gà
 • Bệnh sarcoidosis, bao gồm các cụm tế bào bị viêm, được gọi là u hạt, hình thành trong phổi và các bộ phận khác của cơ thể

Cùng với ho, bạn có thể có các triệu chứng khác, tùy thuộc vào nguyên nhân. Các triệu chứng phổ biến thường đi kèm với ho mãn tính bao gồm: cảm giác có chất lỏng chảy xuống phía sau cổ họng của bạn; ợ nóng; giọng khàn; sổ mũi; viêm họng; mũi nhồi; thở khò khè; hụt hơi

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ho mãn tính

Ho mãn tính có thể gây ra vấn đề gì?

Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng ho mãn tính cũng có thể gây ra những vấn đề sau chóng mặt hoặc ngất xỉu; đau ngực và khó chịu; đau đầu; thất vọng và lo lắng; mất ngủ; rò rỉ nước tiểu

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn hiếm khi xảy ra, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn: ho ra máu; đổ mồ hôi ban đêm; đang sốt cao; hụt hơi; giảm cân mà không cần cố gắng; bị đau ngực dai dẳng

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Xét nghiệm trào ngược axit đo lượng axit trong chất lỏng bên trong thực quản của bạn.

Nội soi sử dụng một dụng cụ linh hoạt, có ánh sáng để xem xét thực quản, dạ dày và ruột non.

Cấy đờm để kiểm tra chất nhầy mà bạn ho ra để tìm vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng khác.

Kiểm tra chức năng phổi xem bạn có thể thở ra bao nhiêu không khí, cùng với các hoạt động khác của phổi. Bác sĩ của bạn sử dụng các xét nghiệm này để chẩn đoán COPD và một số tình trạng phổi khác.

Sử dụng các biện pháp kỹ thuật hình ảnh y học như chụp X-quang và chụp CT có thể tìm thấy các dấu hiệu của ung thư hoặc các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi . Bạn cũng có thể cần chụp X-quang xoang để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop