Những phương pháp đông y giúp trì hoãn quá trình lão hóa

Những phương pháp đông y giúp trì hoãn quá trình lão hóaLàm chậm lão hóa luôn được con người nghiên cứu và dần cải thiện. Việc sử dụng các loại thuốc Đông y có khả năng trì hoãn lão hóa là một phương pháp được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Làm chậm lão hóa luôn được con người nghiên cứu và dần cải thiện. Việc sử dụng các loại thuốc Đông y có khả năng trì hoãn lão hóa là một phương pháp được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Những phương pháp đông y giúp trì hoãn quá trình lão hóa

Các loại thuốc Đông y có khả năng làm chậm lão hóa

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ có bốn nhóm chính của các loại thuốc Đông y có khả năng làm chậm lão hóa:

Nhóm chống oxi hóa giúp làm chậm lão hóa của cơ thể: Quá trình oxi hóa trong cơ thể tạo ra các gốc tự do, góp phần vào quá trình lão hóa và tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều bệnh lý ở người trung niên và cao tuổi, như bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm miễn dịch, và quá mẫn miễn dịch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thuốc Đông y như hà thủ ô, nhân sâm, linh chi, đan sâm, bổ cốt toái, hoàng tinh, kỷ tử, hoài sơn, đương quy... có khả năng chống lại gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.

Nhóm cải thiện chức năng nội tiết giúp làm chậm lão hóa: Trong quá trình lão hóa, hệ thống nội tiết của cơ thể trải qua sự suy thoái về cấu trúc và chức năng. Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thuốc Đông y như nhân sâm, hoàng kỳ, ngũ gia bì, hà thủ ô, đỗ trọng, nhục thung dung, bổ cốt toái, dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo... có thể cải thiện chức năng của các tuyến nội tiết, đặc biệt là tác động đến hệ trục dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận.

Nhóm điều tiết chức năng miễn dịch giúp làm chậm lão hóa: Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn chia sẻ quá trình lão hóa và sự suy giảm của hệ thống miễn dịch có mối liên hệ mật thiết. Rối loạn miễn dịch có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại bệnh, như bệnh nhiễm khuẩn, bệnh tự miễn, và ung thư. Các loại thuốc Đông y như nhân sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, hoàng tinh, linh chi, ngân nhĩ - mộc nhĩ trắng, kỷ tử, ngũ gia bì, dâm dương hoắc, đông trùng hạ thảo... có thể tác động lên hệ thống miễn dịch, tăng cường miễn dịch, ức chế đáp ứng miễn dịch, và điều tiết miễn dịch.

Những phương pháp đông y giúp trì hoãn quá trình lão hóa

Nhóm tác động toàn thân giúp làm chậm lão hóa: Lão hóa diễn ra ở nhiều mức độ khác nhau từ mức phân tử, tế bào, tổ chức, cơ quan, hệ thống đến cả cơ thể. Các thuốc Đông y như nhân sâm, thạch xương bồ, bạch linh... có thể cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, tăng khả năng ghi nhớ và lập lại trạng thái thăng bằng giữa hưng phấn và ức chế, đồng thời cải thiện năng lực hoạt động của hệ thống tim mạch, giúp phòng chống các bệnh tim mạch.

Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM lưu ý những vị thuốc Đông y này có thể làm chậm quá trình lão hóa và nâng cao sức kháng của cơ thể, giúp con người duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng chúng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop