Những sai lầm khi bổ sung nội tiết tố phụ nữ hay mắc phải

Những sai lầm khi bổ sung nội tiết tố phụ nữ hay mắc phảiNội tiết tố Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên, không ít phụ nữ vẫn hiểu sai cách bổ sung nội tiết tố.

Nội tiết tố Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên, không ít phụ nữ vẫn hiểu sai cách bổ sung nội tiết tố.

Những sai lầm khi bổ sung nội tiết tố phụ nữ hay mắc phải

Dưới đây là bốn sai lầm thường gặp khi bổ sung nội tiết tố mà bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn chia sẻ:

Tự ý sử dụng liệu pháp thay thế Hormone

Liệu pháp hormone là một cách nhanh chóng để cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố. Tuy nhiên, theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn liệu pháp này có tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như căng tức ngực, đau đầu, buồn nôn, tăng huyết khối, thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sử dụng liệu pháp thay thế hormone trong thời gian dài còn ức chế cơ thể sản xuất Estrogen tự nhiên. Do đó, khi sử dụng cần có chỉ định và giám sát của bác sĩ.

Lạm dụng viên uống nội tiết từ thực vật liều cao

Đây là sai lầm thường gặp ở phụ nữ khi bổ sung nội tiết tố. Mặc dù các biểu hiện suy giảm nội tiết không rõ rệt nhưng vẫn uống đầy đủ mỗi ngày dẫn tới dư thừa nội tiết tố. Tác dụng phụ của việc lạm dụng viên uống nội tiết từ thực vật liều cao có thể là nóng trong, nổi mụn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khuyến cáo chỉ nên bổ sung đúng liều lượng từ 32-200mg Phytoestrogen (nội tiết tố thực vật) mỗi ngày.

Kết hợp nhiều cách bổ sung nội tiết cùng lúc

Mong muốn có hiệu quả nhanh chóng, nhiều chị em kết hợp cùng lúc nhiều cách bổ sung nội tiết tố như vừa uống thuốc Estrogen, vừa sử dụng tinh chất mầm đậu nành hay ăn nhiều thực phẩm chứa Phytoestrogen như đậu phụ, sữa đậu nành, giá đỗ. Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM điều này có thể gây nên tình trạng dư thừa nội tiết tố và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, việc chị em uống không điều độ, không theo liệu trình hoặc liều lượng hướng dẫn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những sai lầm khi bổ sung nội tiết tố phụ nữ hay mắc phải

Không bồi bổ cơ thể từ gốc

Một trong những sai lầm thường gặp là chưa chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe tổng thể để chống lại những tác động của suy giảm nội tiết tố. Ngoài việc bổ sung nội tiết, chị em nên bồi bổ cơ thể để khỏe mạnh và chuyển hóa tốt. Có thể sử dụng hồng sâm, lộc nhung để tăng cường hỗ trợ sức khỏe, kỷ tử, nhục thung dung, đương quy, hà thủ ô bổ khí huyết. Bên cạnh đó, chị em nên tập thể dục thể thao đều đặn, lựa chọn những bộ môn phù hợp với sức khỏe như yoga, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, aerobic, bơi lội... Ăn đa dạng các loại rau củ quả nhiều màu sắc để tăng chất chống oxy hóa. Bổ sung đầy đủ các nhóm chất như tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin. Đồng thời chị em nên giữ tinh thần thoải mái và tránh căng thẳng.

Bổ sung nội tiết tố là một phương pháp hữu ích nhằm duy trì sức khỏe và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, chị em cần hiểu rõ về cách sử dụng đúng và điều độ để tránh các sai lầm thường gặp. Chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe tổng thể và duy trì lối sống lành mạnh cũng là yếu tố quan trọng trong việc bổ sung nội tiết tố hiệu quả. Hãy luôn tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia y tế để có phương pháp bổ sung nội tiết tố an


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop