Những sai lầm phổ biến khi điều trị bệnh cho trẻ

Những sai lầm phổ biến khi điều trị bệnh cho trẻCó nhiều sai lầm thường gặp ở bố mẹ khi trị bệnh cho trẻ theo dân gian truyền miệng Và có những trường hợp đã để lại những hậu quả đáng tiếc cho trẻ

Có nhiều sai lầm thường gặp ở bố mẹ khi trị bệnh cho trẻ theo dân gian truyền miệng Và có những trường hợp đã để lại những hậu quả đáng tiếc cho trẻ

Những sai lầm phổ biến khi điều trị bệnh cho trẻ

Những sai lầm mà cha mẹ thường hay mắc phải khi điều trị bệnh cho con trẻ

Trẻ sốt cao co giật do cha mẹ trùm kín tránh gió, vắt chanh vào miệng: Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, với trẻ sốt cao nên cho trẻ nằm nơi thoáng, cởi bỏ quần áo, lau mát, nhét thuốc hạ sốt. Tuyệt đối không vắt chanh vào miệng, nếu trẻ không cắn lưỡi thì đừng chèn gì vào miệng Tình huống này có thể bị lại cho đến 7 tuổi. Mỗi gia đình cần có thuốc hạ sốt (loại uống và loại nhét hậu môn) tại nhà. Cha mẹ cho trẻ sốt cặp nhiệt độ khi thấy cơ thể trẻ nóng, uống hạ sốt ngay khi bé sốt từ 38 độ.

Trẻ bị phỏng, cha mẹ bôi lung tung kem đánh răng, mật ong: Khi trẻ bọ nỏng, việc đầu tiên mà cha mẹ của bé cần làm đó là rửa chỗ bị bỏngnhiều lần, nhiều phút dưới vòi nước sạch. Sau đó bôi dầu mu u, Silvirin (kháng sinh ngừa nhiễm trùng thêm) và khám nếu phỏng nhiều. Trẻ bị bỏng, cần sơ cứu bằng cách rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, rồi đưa đến bác sĩ nhi khoa.

Trẻ uống nhầm chất lạ móc họng cho ói: Việc này sẽ làm trầy miệng mà không lấy được chất uống nhầm ra, ói ra sặc vào phổi càng nguy hiểm hơn. Cha mẹ nên tìm hiểu chất uống nhầm là gì, lượng bao nhiêu, hỏi bác sĩ nhi hay khám và kịp thời đưa trẻ tới viện.

Trẻ bị đuối nước lại bị xốc nước chạy vòng vòng: Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng nếu rơi vào trường hợp này, điều đầu tiên mà ba mẹ nên làm là hà hơi thổi ngạt, nhồi tim, cấp cứu ngưng tim ngưng thở.

Trẻ bị sốt phát ban hay sởi bị trùm kín, kiêng ăn, kiêng gió, kiêng nước: Làm như vậy sẽ làm suy dinh dưỡng thêm, sốt tăng thêm, ngứa ngáy khó ngủ lâu hết bệnh. Cha mẹ nên ăn nhiều bữa, lau mình nếu bé khó chịu, đừng để bé lạnh quá thôi.

Những sai lầm phổ biến khi điều trị bệnh cho trẻ

Trẻ bị quai bị đắp lá, dán "cao" lên vùng sưng: Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM quai bị ở trẻ nhỏ hay trẻ dậy thì mà không có viêm tinh hoàn sẽ không ảnh hưởng gì đến sinh sản về sau. Không đắp vôi, không bôi lung tung lên vùng sưng quai bị, không cần uống kháng sinh vì bệnh do siêu vi. Và chỉ cần hạn chế chạy nhảy và không ăn chua thôi.

Trẻ bị thủy đậu cho uống nước gốc rạ, tắm nước gốc rạ, trùm kín: Thủy đậu không để lại sẹo nếu không bị nhiễm trùng thêm mụn nước. Trẻ không kiêng ăn, không kiêng gió, không kiêng tắm. Nên cắt móng tay, món gì ăn vào ngứa thêm thì tránh. Và cho trẻ uống acyclovir, bôi pommade acyclovir càng sớm càng tốt.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop