Phát hiện sớm bốn dấu hiệu sơ gan có thể cứu sống người bệnh

Phát hiện sớm bốn dấu hiệu sơ gan có thể cứu sống người bệnh

Làm thế nào để phát hiện và điều trị sớm những người sở hữu nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao? Việc nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh xơ gan chính là chìa khóa giúp người bệnh mang cơ hội sống nhiều hơn.

Xơ gan là sự đổi thay bệnh lý trong quá trình vững mạnh của bệnh gan tới 1 mức độ nhất định, với phổ biến nguyên cớ dẫn tới xơ gan như viêm gan mãn tính, uống rượu bia nhiều… Và vì gan hoạt động âm thầm, ko dễ phát hiện khi với vấn đề buộc phải đa dạng khi phát hiện ra bệnh đã đến giai đoạn nặng. Vì vậy, nên nên biết về bệnh xơ gan, đặc thù là các triệu chứng ban đầu để sở hữu thể suy đoán kịp thời.

Phát hiện sớm bốn dấu hiệu sơ gan có thể cứu sống người bệnh

Các triệu chứng  ban đầu của bệnh xơ gan là gì?

1. Thay đổi màu da

Thông thường, làn da của bệnh nhân xơ gan công đoạn đầu thường xỉn và tối màu hơn trước đó, thậm chí với thể chuyển sang màu vàng. Đó là do xơ gan dẫn đến tế bào gan bị tổn thương, ảnh hưởng tới giai đoạn trao đổi chất của gan, dẫn đến rối loạn hệ thống nội tiết, nặng hơn nữa là bộc lộ của bệnh gan.

Ngoài ra, nếu gan bị tổn thương, mật ko thể tiếp thu và chuyển hóa được sẽ đi vào máu và đến da khiến da chuyển sang màu vàng.

2. Chán ăn

Đa số bệnh nhân xơ gan sẽ có triệu chứng chán ăn, nguyên nhân chủ yếu là do tế bào gan bị tổn thương làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết mật.

Dịch mật tham gia vào hệ tiêu hóa, sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, thức ăn không thể tiêu hóa bình thường, chán ăn hơn, thậm chí nôn mửa, ko muốn ăn và các triệu chứng khác.

3. Mệt mỏi, thiếu sức sống

Do tế bào gan bị tổn thương, khả năng hấp thụ của gan bị cản trở, dẫn tới ức chế sự lớn mạnh của cơ, teo cơ dinh dưỡng, chân tay yếu ớt. Cùng với sự suy giảm chuyển hóa ở gan, các chất dinh dưỡng ko được tiếp nhận và tận dụng hết sẽ làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược.

4. Các tình trạng thể chất khác

Xơ gan kích thích hệ thống nội tiết của cơ thể, dẫn tới rối loàn nội tiết tố và kinh nguyệt ko đều ở phụ nữ. Giảm mê say muốn dục tình ở nam giới. Các cơ quan khác thậm chí có thể bị tương tác và những triệu chứng thể chất khác xuất hiện chẳng hạn như ngứa da và các vấn đề khác.

Phát hiện sớm bốn dấu hiệu sơ gan có thể cứu sống người bệnh

Khi gặp những dấu hiệu này bạn cần gặp các bác sĩ để có thể được xét nghiệm sớm

Điều trị xơ gan như thế nào?

Trước hết, phải sử dụng thuốc điều trị dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ, dùng đúng các dòng thuốc có tác dụng chăm sóc và nuôi dưỡng gan, bảo vệ gan, tiêu dùng thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia để giúp hồi phục chức năng gan.

Gan xơ hóa ban đầu là 1 loại phản ứng tự bảo vệ của gan tự, nghĩa là theo thời kì số lượng gan xơ hóa ngày một nhiều sẽ dễ dẫn đến xơ gan, vì thế việc đẩy lùi tình trạng gan xơ hóa nên được xử lý ngay từ giai sớm.

Lúc này, không tính việc dùng thuốc thì cũng phải điều trị bằng thuốc kháng virus để ngăn chặn virus khiến tình trạng xơ gan ngày càng nặng thêm.

Ngoài ra, trong công đoạn điều trị bằng thuốc bắt buộc quan tâm tới đời sống hàng ngày, đảm bảo thời kì và chất lượng giấc ngủ đủ, song song bổ sung dinh dưỡng, ăn thức ăn giàu đạm và vitamin với tác dụng phục hồi tế bào gan và nâng cao tốc độ khỏi bệnh.

Theo lời khuyên của các bác sỹ trường Cao đẳng Dược: giả dụ bạn thấy da đổi thay màu sắc, giảm cảm giác thèm ăn, giảm dần cân nặng trong thời gian ngắn thì bắt buộc tới cơ sở y tế để khám gan kịp thời, nhất là đối có các bệnh nhân mắc bệnh gan.

Đa phần là tình trạng bệnh gan nặng thêm và bước sang giai đoạn xơ gan, chỉ khi phát hiện sớm và  điều trị kịp thời mới thể làm bệnh ko thuyên giảm, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng gây nguy hiểm đến tính mạng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop