Phòng ngừa và điều trị hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu

Phòng ngừa và điều trị hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âuHội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu là một bệnh lành tính. Tuy nhiên nếu không điều trị sớm thì hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày

Hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu là một bệnh lành tính. Tuy nhiên nếu không điều trị sớm thì hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày

Phòng ngừa và điều trị hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu

Chuyên gia ngành điều dưỡng chia sẻ hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu còn được gọi là đại tràng co thắt, đại tràng kích thích hay viêm đại tràng tiết nhầy. Hội chứng này sẽ gây ra những cơn đau co thắt mạnh khiến người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, phân không ổn định, ăn uống không được thoải mái. Bệnh có tỷ lệ tái phát cao, nhất là khi người bệnh lo lắng, căng thẳng, stress, mất ngủ…

Sư ảnh hưởng của rối loạn lo âu đến chứng ruột kích thích

Hiện nay, phát hiện và điều trị hội chứng ruột kích thích gặp nhiều khó khăn. Bởi nhiều triệu chứng của bệnh có thể nhầm lẫn với bệnh đại tràng. Điều này, khiến cho việc điều trị không tập trung, khó chấm dứt mà còn dễ tái phát. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng điển hình có thể dễ nhận ra như cảm giác hồi hộp, lo âu, bụng căng trướng bất thường, ngoài ra, đi ngoài có dịch nhầy…

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong số các triệu trứng điển hình thì yếu tố tinh thần đóng vai trò rất lớn. Yếu tố tinh thần ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của ruột. Chính vì vậy, rối loạn lo âu, căng thẳng thần kinh, mất ngủ tác động trực tiếp đến việc điều hòa nhu động ruột, khiến cho bệnh ruột kích thích tái phát. Mặt khác, càng rối loạn lo âu bệnh càng kéo dài, khiến cho người bệnh càng lo lắng nhiều hơn, sợ mắc phải bệnh hiểm nghèo, điều này tạo thành một vòng lặp lại. Lo lắng, căng thẳng làm bệnh bất ổn và ngược lại, bệnh xuất hiện thường xuyên càng làm bệnh nhân mệt mỏi, lo lắng nhiều hơn.

Hội chứng ruột kích thích thuộc về chức năng đại tràng nên không thể dẫn tới ung thư đại tràng. Vì vậy, người bệnh không cần phải lo lắng thái quá. Thay vào đó hãy cố gắng điều chỉnh tâm lý, lạc quan để tránh các xung động kích thích tới ruột. Bởi đây là yếu tố thúc đẩy bệnh tái phát và gia tăng mức độ nặng hơn.

Phòng ngừa và điều trị hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu

Điều trị chứng ruột kích thích rối loạn lo âu như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu là một bệnh lành tính, tuy nhiên việc điều trị lại không hề đơn giản, bởi con người thường có nhiều cảm xúc vui buồn trộn lẫn đan xen lo lắng, căng thẳng bất chợt nên rất khó kiểm soát. Vì thế các bác sĩ giảng viên Cao Đẳng Dược TPHCM cho biết việc điều trị cần phải có thời gian và kết hợp nhiều phương pháp phù hợp.

Đầu tiên, người bệnh cần được điều trị tâm lý liệu pháp, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ điều trị sẽ biết cách lắng nghe, trấn an bệnh nhân đồng thời nhận định đưa ra cách giải quyết những lo lắng, phiền muộn hiệu quả. Từ đây, bác sĩ sẽ giải thích tường tận về bệnh tình, để người bệnh hiểu cụ thể về nguồn gốc, nguyên căn của bệnh. Đồng thời, giải thích rõ việc điều trị cần phải tập trung vào các triệu chứng nổi trội để cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống, người bệnh sẽ có cái nhìn lạc quan hơn.

Sau khi đả thông suy nghĩ thì cần phải song song cải thiện chế độ ăn uống cho người bệnh. Đúng là hội chứng ruột kích thích do rối loạn lo âu không cần thiết phải quá khắt khe nhưng cũng nên tránh những thức ăn có thể gây ra hoặc làm nặng thêm triệu chứng như đồ cay nóng vì dễ gây bồn chồn, tiêu chảy đau bụng. Thay vào đó hãy uống nước nhiều, ăn nhiều chất xơ, rau quả tươi… Đồng thời hãy vận động thường xuyên để cơ thể được thư giãn, tránh ngồi nhiều một chỗ làm căng thẳng thần kinh.

Trong quá trình điều trị người bệnh cần phải uống thuốc theo đúng toa bác sĩ kê cho. Uống đều đặn để kiểm soát được bệnh. Người bệnh cần ngủ nhiều một chút để an thần, ổn định giúp điều chỉnh sự vận động và bài tiết của ruột, cân bằng lại những kích thích, xung động trong hệ thần kinh đường ruột.

Tóm lại là, hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu sẽ tái phát bất cứ lúc nào, lặp đi lặp lại. Vì thế khó chữa trị dứt điểm, cách kiểm soát bệnh tốt nhất chính là đau bụng thì uống thuốc theo toa của bác sĩ. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cố gắng bình ổn tâm lý để cảm thấy thoải mái hơn, không làm gia tăng mức độ của bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop