Phương pháp điều trị chứng mệt mỏi mãn tính như thế nào?

Phương pháp điều trị chứng mệt mỏi mãn tính như thế nào?Mệt mỏi mãn tính là một loại rối loạn có những biểu hiện chính là sự mệt mỏi, suy nhược sức khỏe và những vấn đề về tâm lý, thần kinh của cơ thể.

Phương pháp điều trị chứng mệt mỏi mãn tính như thế nào?

Những người mắc phải các vấn đề như suy nhược, hội chứng tăng thông khí, hội chứng gắng sức quá mức, suy nhược thần kinh cơ, viêm não đau cơ, hạ đường huyết, nhạy cảm với hóa chất, bệnh nấm Candida (Candidiasis) mạn tính, hội chứng mệt mỏi sau khi nhiễm virus,... được gọi là mắc phải hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Xác định chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS)

Chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mãn tính là một quá trình không dễ dàng, vì triệu chứng của nó thường tương tự với nhiều bệnh khác. Thông qua khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ những nguyên nhân khác và xác định liệu bạn có mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính và mức độ nghiêm trọng của nó hay không. Tuy nhiên, không có xét nghiệm nào có độ chính xác cao để chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mãn tính. Việc bạn cung cấp thông tin về triệu chứng và tiền sử bệnh gia đình cũng rất quan trọng để bác sĩ có cái nhìn tổng quan.

Nếu bạn đang sốt và không có người chăm sóc, hãy ghi lại nhiệt độ mỗi lần sốt, thực hiện các xét nghiệm nước tiểu và máu để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng, vấn đề nội tiết và chuyển hóa,... để tìm ra nguyên nhân gây suy nhược cơ thể.

Nhận dạng các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý Các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể không giống nhau ở tất cả mọi người, nhưng để nhận biết có mắc hội chứng này hay không, bạn có thể lưu ý một số triệu chứng chính sau đây.

•             Mệt mỏi: Thể hiện qua sự thiếu năng lượng, so sánh khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày hiện tại và trước khi mắc hội chứng. Triệu chứng mệt mỏi thường kéo dài ít nhất 6 tháng. Người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính thường không cảm thấy đỡ mệt sau giấc ngủ, thậm chí có thể ngủ nhiều hơn mà không cảm thấy thèm ăn, làm cho cơ thể ngày càng yếu đuối. Điều này khiến họ bị hạn chế trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

•             Khó chịu sau khi gắng sức: Sau khi gắng sức thể chất hoặc tinh thần, họ sẽ gặp các triệu chứng tồi tệ hơn trong vài giờ hoặc vài ngày sau đó và thường cảm thấy mệt mỏi vượt quá mức cho phép khi phục hồi.

•             Rối loạn giấc ngủ: Khả năng ngủ không ngon giấc là vấn đề thường gặp, ngay cả sau khi đã ngủ một đêm dài. Rối loạn giấc ngủ có thể gây mệt mỏi mãn tính, bao gồm khó ngủ, mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, giấc ngủ nông, thức giấc nhiều lần, giấc ngủ bị đứt quãng, thay đổi thời gian ngủ, co thắt không kiểm soát trong cơ, hội chứng chân không yên, ác mộng, đổ mồ hôi đêm,...

•             Suy giảm nhận thức: Sự suy giảm khả năng xử lý thông tin quen thuộc, khó khăn trong việc tập trung, quyết định là triệu chứng phổ biến. Người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tích thường mất nhiều thời gian hơn để giải quyết những vấn đề thông thường. Họ cần thời gian hơn để tập trung và quyết định.

•             Hạ huyết áp khi đứng dậy: Cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt khi đứng dậy có thể xảy ra khi chuyển từ tư thế nằm sang đứng hoặc ngồi.

•             Các triệu chứng khác: Một loạt các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện như đau họng, sưng hạch bạch huyết, co cơ bắp, phát ban, vết loét, lo âu, hoảng loạn, phiền muộn, căng thẳng, chóng mặt, triệu chứng cảm cúm, nói lắp, nói sai từ, thay đổi nhiệt độ cơ thể, tê bì, ù tai, giảm ham muốn tình dục, rụng tóc, thay đổi cân nặng, tim đập nhanh, đau ngực, co giật, tê liệt,...

Phương pháp điều trị chứng mệt mỏi mãn tính như thế nào?

Phương pháp điều trị hội chứng mệt mỏi mãn tính

Người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị có thể bao gồm:

•             Thuốc: Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ có thể kê thuốc giúp giảm triệu chứng đau đầu, đau cơ và thuốc chống trầm cảm để cải thiện tình trạng mệt mỏi, cải thiện sự tiếp thu của cơ thể.

•             Thể dục: Bài tập thể dục có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ thể. Bạn nên bắt đầu với những bài tập nhẹ, dần dần tăng độ khó để cải thiện sức mạnh. Điều này có thể giúp giảm thiểu triệu chứng mệt mỏi.

•             Điều trị hành vi: Điều trị hành vi có thể giúp bạn tập trung vào mục tiêu và quản lý triệu chứng suy nhược. Kết hợp với bài tập thể dục, điều trị hành vi có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và quản lý mệt mỏi.

•             Chăm sóc cơ thể: Nghỉ ngơi là phần quan trọng trong quá trình điều trị. Tuân theo chỉ đạo của bác sĩ, không hút thuốc, duy trì chế độ ăn uống cân đối và đủ giấc ngủ.

Ngoài ra, việc thư giãn và nghỉ ngơi đều quan trọng. Tham gia vào các nhóm hỗ trợ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân cũng có thể hữu ích.

Theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn để ngăn ngừa hội chứng mệt mỏi mãn tính, hãy luôn đến bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng lạ hoặc thay đổi nào trong cơ thể. Điều này giúp bác sĩ xác định và điều trị sớm vấn đề tiềm ẩn và ngăn ngừa tình trạng suy nhược trở nên nghiêm trọng hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop