Thầy thuốc đông y chia sẻ về vị thuốc nhuận tràng tự nhiên

Thầy thuốc đông y chia sẻ về vị thuốc nhuận tràng tự nhiênNhuận tràng là vấn đề đặc biệt cần sự quan tâm nếu muốn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhiều loại thuốc hoặc thực phẩm giúp nhuận tràng có khả năng thúc đẩy nhu động ruột để giảm tình trạng táo bón.

Nhuận tràng là vấn đề đặc biệt cần sự quan tâm nếu muốn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhiều loại thuốc hoặc thực phẩm giúp nhuận tràng có khả năng thúc đẩy nhu động ruột để giảm tình trạng táo bón.

Thầy thuốc đông y chia sẻ về vị thuốc nhuận tràng tự nhiên

Thuốc nhuận tràng thiên nhiên từ hạt chia

Hạt chia là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Trung bình 28 gram hạt chia chứa khoảng 11 gram chất xơ. Hạt chia cũng là một trong những “tuyến phòng thủ” đầu tiên giúp cơ thể chống lại táo bón. Khi hạt chia được đưa vào cơ thể, chất xơ trong hạt chia góp phần làm mềm phân để bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.

Thuốc nhuận tràng thiên nhiên từ hạt lanh

Hạt lanh có chứa hàm lượng axit béo omega-3 và lượng protein cao. Rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác cũng có mặt trong hạt lanh khiến nó trở thành nguồn bổ sung lành mạnh cho nhiều người, đặc biệt là những người ăn chay dài hạn. Không những vậy, hạt lanh còn có thể nhuận tràng tự nhiên. Vì thế, hạt lanh cũng trở thành phương pháp điều trị hiệu quả cho cả tình trạng táo bón và tiêu chảy.

Thuốc nhuận tràng thiên nhiên từ các loại đậu

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các loại hạt đậu có tác dụng tương tự như thuốc nhuận tràng bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu phộng… Bổ sung các loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất axit butyric. Acid butyric là một loại axit béo chuỗi ngắn giúp kích thích nhu động ruột và tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, axit butyric cũng hoạt động như một chất chống viêm để giảm tình trạng viêm ruột. Từ đó, nó giúp tăng khả năng phòng ngừa một số tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Thuốc nhuận tràng thiên nhiên từ dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu được sản xuất từ hạt thầu dầu, được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Sau khi dầu thầu dầu đi vào cơ thể, nó giải phóng axit ricinoleic. Dầu thầu dầu là một loại chất béo không bão hòa chịu trách nhiệm cho tác dụng chính của loại nguyên liệu này. Axit ricinoleic hoạt động theo cơ chế kích hoạt một thụ thể cụ thể trong đường tiêu hóa để làm tăng sự chuyển động của cơ ruột, tạo ra nhu động ruột. Từ đó, dầu thầu dầu giúp cải thiện tốt tình trạng táo bón.

Thầy thuốc đông y chia sẻ về vị thuốc nhuận tràng tự nhiên

Thuốc nhuận tràng thiên nhiên từ các loại quả mọng

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết hầu hết các loại quả mọng đều rất giàu chất xơ. Điều này góp phần thức đẩy chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn dùng thức ăn nhuận tràng. Trung bình 152 gram dâu tây chứa 3 gram chất xơ. 148 gram việt quất cung cấp 3,6 gram xơ và 144 gram mâm xôi mang đến 7,6 gram chất xơ cho cơ thể bạn. Theo Healthline, mỗi phụ nữ cần khoảng 25 gram chất xơ hằng ngày. Trong khi đó, con số này ở nam giới chỉ khoảng 38 gram. Cần dung nạp đủ lượng chất xơ được khuyến nghị, cơ thể chúng ta sẽ có thêm sức mạnh để ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến hệ tiêu hóa.

Hầu hết các loại quả mọng chứa hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước trong ruột để tạo thành một chất giống như gel làm mềm phân. Chất xơ không hòa tan không thể hấp thụ nước nhưng nó không bị phá vỡ khi di chuyển qua ruột. Từ đó, quả mọng giúp làm tăng số lượng phân để bạn dễ đại tiện. Việc bổ sung một vài loại quả mọng trong chế độ ăn uống của bạn là cách để tăng lượng chất xơ và tận dụng các đặc tính nhuận tràng tự nhiên của chúng.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop