Tiến triển của HIV và tác động lên cơ thể qua các giai đoạn

Tiến triển của HIV và tác động lên cơ thể qua các giai đoạnHIV là virus gây AIDS, ảnh hưởng phức tạp, qua nhiều giai đoạn phát triển. Ban đầu, nhiều người nhiễm HIV có thể không có triệu chứng gì, tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng sẽ xuất hiện dần dần.

HIV là virus gây AIDS, ảnh hưởng phức tạp, qua nhiều giai đoạn phát triển. Ban đầu, nhiều người nhiễm HIV có thể không có triệu chứng gì, tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng sẽ xuất hiện dần dần.

Tiến triển của HIV và tác động lên cơ thể qua các giai đoạn

Dưới đây là sự phân chia chi tiết về các giai đoạn và triệu chứng của bệnh mà bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc!

Giai đoạn HIV cấp tính

Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm HIV. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/3 số người nhiễm HIV thực sự có triệu chứng trong giai đoạn này. Một số triệu chứng có thể gặp là:

•             Sưng Hạch Bạch Huyết: Sau một tuần đầu tiên, nhiều người bị sưng hạch bạch huyết, thường xuất hiện ở vùng cổ, nách hoặc bẹn.

•             Triệu Chứng Giống Như Cúm: Trong vài tuần đầu, bạn có thể trải qua triệu chứng giống như cúm như sốt, đau họng, đau đầu, đau khớp và cơ. Mặc dù triệu chứng thường nhẹ nhàng, lượng virus trong máu lúc này rất cao, làm tăng nguy cơ lây lan.

•             Phát Ban: Một vài ngày sau sốt, bạn có thể phát ban, thường lan rộng trên mặt, cổ và ngực. Có thể kéo dài từ một tuần trở lên.

•             Lở Loét Da và Miệng: Lở loét có thể xuất hiện ở miệng, họng, vùng sinh dục, hậu môn và gây đau. Tuy nhiên, không phải tất cả người nhiễm HIV đều trải qua triệu chứng này.

•             Vấn Đề Tiêu Hóa: Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy là những vấn đề tiêu hóa thường gặp ở người nhiễm HIV.

•             Ho: Triệu chứng hô hấp thường nhẹ, thường là ho khan và có thể tự giảm đi sau một vài tuần.

Tiến triển của HIV và tác động lên cơ thể qua các giai đoạn

Giai đoạn Hiv mạn tính

Sau giai đoạn HIV cấp tính, nhiều người không có triệu chứng trong một thời gian. Hệ thống miễn dịch yếu đi và bệnh tiến triển dần, có thể kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm. Các vấn đề có thể xuất hiện là:

•             Nhiễm Trùng Nấm Men: Hệ thống miễn dịch suy giảm dẫn đến nhiễm trùng nấm men trong miệng (tưa miệng), gây ra đau và chảy máu.

•             Bệnh Zona: Bệnh zona, gây ra bởi virus gây thủy đậu, có thể xuất hiện. Các triệu chứng bao gồm mụn nước, đau và phát ban trên da.

•             Vấn Đề Sức Khỏe Khác: HIV có thể gây viêm nhiễm kéo dài, tạo cơ hội cho các bệnh khác như tim, gan, xương, thận, đái tháo đường, ung thư... Tuân thủ điều trị và theo dõi bác sĩ là quan trọng.

Giai Đoạn AIDS

Giai đoạn tiến triển cao nhất của HIV là AIDS. Bạn có thể trải qua các triệu chứng như đổ mồ hôi ban đêm, sốt kéo dài và tiêu chảy. Cảm giác mệt mỏi, sụt cân và các vấn đề tinh thần cũng thường xảy ra.

Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM lưu ý để ngăn chuyển sang giai đoạn AIDS, quan trọng nhất là bắt đầu điều trị HIV sớm, theo toa thuốc và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV hoặc nghi ngờ mình nhiễm, nên đi xét nghiệm sớm và nhận điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop