Tìm hiểu những lợi ích của trà bạc hà

Tìm hiểu những lợi ích của trà bạc hàTrà bạc hà là đồ uống từ thảo mộc tự nhiên đã được sử dụng trong hàng ngàn năm vì hương vị dễ chịu, không những thế nó còn mang lại lợi ích sức khỏe.

Trà bạc hà là đồ uống từ thảo mộc tự nhiên đã được sử dụng trong hàng ngàn năm vì hương vị dễ chịu, không những thế nó còn mang lại lợi ích sức khỏe.

Tìm hiểu những lợi ích của trà bạc hà

Trà bạc hà được xem là một loại trà thảo dược có thể có lợi cho sức khỏe của cơ thể theo nhiều cách. Trong khi các nghiên cứu về trà bạc hà còn hạn chế thì một số nghiên cứu về tác dụng của trà bạc hà cũng đã chỉ ra những lợi ích của tinh dầu bạc hà và bạc hà như kháng khuẩn, cải thiện tiêu hoá, cải thiện đau đầu... Hơn nữa, trà bạc hà được xem là một thức uống tự nhiên không chứa caffein và rất an toàn cho việc sử dụng vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Công dụng của trà bạc hà

Giúp dễ tiêu hóa: bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết trà bạc hà có thể giúp làm giảm các triệu chứng của đường tiêu hóa, chẳng hạn như khí, đầy hơi và khó tiêu. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bạc hà giúp thư giãn hệ thống tiêu hóa, đồng thời có thể giúp giảm đau. Không những vậy, trà bạc hà còn có tác dụng ngăn chặn các cơ trơn khỏi co thắt, có thể làm giảm co thắt trong ruột.

Trà bạc hà có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu: Vì tinh dầu bạc hà có khả năng hoạt động như một chất làm giãn cơ và giảm đau nên bạc hà có thể làm giảm một số triệu chứng đau đầu. Không những vậy, tinh dầu bạc hà trong bạc hà làm tăng lưu lượng máu và mang lại cảm giác mát lạnh, có thể làm giảm đau. Mặc dù, mùi thơm của tinh dầu bạc hà trong trà bạc hà có thể giúp thư giãn cơ bắp và cải thiện cơn đau đầu nhưng không có bằng chứng khoa học hỗ trợ để xác nhận tác dụng này. Tuy nhiên, bôi tinh dầu bạc hà lên thái dương có thể giúp ích co tình trạng đau đầu.

Bạc hà có thể làm giảm các xoang bị tắc: Bạc hà là một dược liệu có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Do vậy, trà bạc hà có thể xem là một vị thuốc chống lại các triệu chứng xoang bị tắc do nhiễm trùng, cảm lạnh và dị ứng thông thường.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tinh dầu bạc hà giúp cải thiện cảm nhận về luồng khí trong khoang mũi. Do đó, hơi nước từ trà bạc hà có thể giúp cơ thể cảm thấy như thể hơi thở dễ thở hơn. Mặc dù trà bạc hà chưa được thực hiện nhiều nghiên cứu về tác dụng của nó đối với nghẹt mũi nhưng bằng chứng cho thấy nó có thể hữu ích.

Tìm hiểu những lợi ích của trà bạc hà

Trà bạc hà có thể cải thiện năng lượng: Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết trà bạc hà là một vị thuốc có thể cải thiện mức năng lượng và giảm mệt mỏi vào ban ngày. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu nào về trà bạc hà, nhưng nghiên cứu đã chứng minh rằng các hợp chất tự nhiên trong bạc hà có thể có tác dụng có lợi đối với năng lượng.

Trà bạc hà có thể giúp giảm đau bụng kinh: Bởi vì trà bạc hà hoạt động như một chất làm giãn cơ, trà bạc hà có thể làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt. Trong khi trà bạc hà chưa được nghiên cứu về tác dụng đó, nhưng các hợp chất trong bạc hà đã được chứng minh là cải thiện triệu chứng.

Trà bạc hà có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn: Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về khả năng kháng khuẩn của trà bạc hà, nhưng tinh dầu bạc hà đã được chứng minh là có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn. Một nghiên cứu gần đây, tinh dầu bạc hà đã được tìm thấy có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn sinh ra từ thực phẩm thông thường bao gồm E. coli, Listeria và Salmonella trong nước ép dứa và xoài. Không những vậy, tinh dầu bạc hà còn tiêu diệt được một số loại vi khuẩn dẫn đến bệnh tật ở người bao gồm Staphylococcus và vi khuẩn liên quan đến viêm phổi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop