Tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị bệnh gút mãn tính

Tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị bệnh gút mãn tínhBệnh gút khi đã chuyển sang giai đoạn mạn tính sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc kiểm soát. Các biến chứng có thể phát sinh bất cứ lúc nào khiến sức khỏe người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng.

Bệnh gút khi đã chuyển sang giai đoạn mạn tính sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc kiểm soát. Các biến chứng có thể phát sinh bất cứ lúc nào khiến sức khỏe người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng.

Tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị bệnh gút mãn tính

Bệnh gút mãn tính

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số thông tin về bệnh gút mãn tính!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH GÚT MẠN TÍNH

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh gút là một dạng viêm khớp khiến tình trạng đau nhức bị kích hoạt một cách đột ngột. Khi xét nghiệm máu sẽ cho thấy sự gia tăng đột ngột của hàm lượng axit uric. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính thì các triệu chứng sẽ kích hoạt ở mức độ nặng nề hơn rất nhiều. Thêm vào đó, việc khắc phục triệu chứng và kiểm soát bệnh cũng sẽ phức tạp hơn.

Nắm vững một số thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ giúp bạn có được sự chủ động trong phát hiện cũng như điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh gút mạn tính

Nguyên nhân chính khiến bệnh gút mạn tính khởi phát chính là do sự tái đi tái lại của những đợt gút cấp tính không được kiểm soát. Ngoài ra, một số yếu tố sau sẽ có thể là yếu tố tác nhân:

 • Chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh, dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa purin khi đang bị gút.
 • Rối loạn chuyển hóa gucid – protid – lipid
 • Yếu tố gen di truyền
 • Chức năng thận suy giảm nghiêm trọng
 • Lạm dụng rượu bia, chất kích thích
 • Mắc các bệnh về đường tiết niệu, viêm khớp, đái tháo đường…

Triệu chứng thường gặp của bệnh gút mạn tính

Người bệnh sẽ dễ thấy những dấu hiệu sau đây, khi bệnh gút chuyển sang giai đoạn mạn tính:

 • Cơn đau dữ dội và dai dẳng kéo dài xuất hiện với tần suất dày đặc.
 • Hạt tophi bắt đầu hình thành ở xung quanh khớp với nhiều kích thước lớn bé khác nhau tùy thuộc vào lượng muối urat kết tủa.
 • Khớp bị tổn thương có dấu hiệu sưng đỏ và nóng lên.
 • Khớp có thể bị biến dạng khi hạt tophi phát triển, chèn ép lên hệ thống dây thần kinh và ăn mòn sụn xương.
 • Khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế rõ rệt. Khi di chuyển hay vận động mạnh, những cơn đau có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH GÚT MẠN TÍNH

Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất với bệnh gút mạn tính. Tùy thuộc vào diễn tiến của bệnh và biểu hiện triệu chứng mà bác sĩ sẽ kê toa các loại thuốc phù hợp nhất.

Thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid: Nhóm thuốc này có giá trị kiểm soát tốt tình trạng đau nhức. Đồng thời có thể ức chế các phản ứng viêm phát triển khiến khớp bị tổn thương nặng nề. Thuốc được chỉ định có thể là dạng giảm đau thông thường hay một số loại kháng viêm như Diclofenac, Aspirin, Ibuprofen… Nếu các loại thuốc này không đáp ứng thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu Corticosteroid đường uống hay đường tiêm. Trong một số trường hợp thuốc colchicine cũng có thể được dùng khi triệu chứng trở nên trầm trọng.

Thuốc hạ acid uric: Nhóm thuốc này có tác dụng điều tiết lượng axit uric để làm chậm quá trình kết tủa, hình thành tinh thể muối urat. Từ đó sẽ giúp bệnh gút mạn tính được kiểm soát tốt hơn.

Thuốc hạ axit uric được chia làm 3 nhóm chính:

 • Thuốc giảm tổng hợp axit uric: Allopurinol, Febuxostat, Topiroxostat…
 • Thuốc tăng thải axit uric: Probenencid, Benzbromarone, Lesinurad…
 • Thuốc hủy urat: Pegloticase, Rasburicase…

Phẫu thuật

Liệu pháp phẫu thuật thường không được khuyến khích trong điều trị bệnh gút mạn tính. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn thiết, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định.

Phẫu thuật thường được áp dụng khi các hạt tophi phát triển quá mức. Lúc này các khớp, hệ thống thần kinh và các cơ quan trong cơ thể đứng trước nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh đứng trước nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Mục đích của việc phẫu thuật là loại bỏ hạt tophi để phục hồi chức năng vận động. Mặc dù vậy, khi kích thước hạt quá lớn hay hạt dính liền với khớp thì cũng không thể cắt bỏ. Ngoài ra, quá trình phẫu thuật cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị bệnh gút mãn tính

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH GÚT MẠN TÍNH PHÁT SINH BIẾN CHỨNG

Cũng theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, bệnh gút mạn tính nếu kiểm soát không tốt sẽ rất dễ phát sinh các biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế mà nguyên tắc để phòng ngừa biến chứng đó là cần kiểm soát tốt diễn tiến của bệnh.

Cần chú ý đến những khuyến nghị sau đây:

 • Nghiêm túc trong việc điều trị, thường xuyên tái khám để nắm bắt tốt hơn tình trạng bệnh.
 • Điều chỉnh chế độ ăn khoa học, tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều purin.
 • Không sử dụng chất kích thích, uống rượu bia, nước ngọt hay đồ uống có gas.
 • Bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần, mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít để tăng cường trao đổi chất cũng như thanh lọc cơ thể. Điều này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình đào thải axit uric.
 • Tránh vận động mạnh hay làm việc quá sức, nhất là khi các khớp đang bị sưng đau, tổn thương. Chú ý cân bằng tốt giữa công việc và nghỉ ngơi ngay cả khi cơn đau không kích hoạt.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, việc xây dựng chế độ rèn luyện phù hợp để cải thiện khả năng vận động của khớp, hạn chế biến chứng phát sinh gây bại liệt, hỏng khớp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop