Tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa cấp từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa cấp từ B.s Trường Dược Sài GònViêm ruột thừa cấp xảy ra khi ruột thừa bị viêm sưng và gây đau bụng dữ dội. Trong trường hợp chậm trễ khi điều trị, ruột thừa có thể vỡ mủ và dịch vào bên trong ổ bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm ruột thừa cấp xảy ra khi ruột thừa bị viêm sưng và gây đau bụng dữ dội. Trong trường hợp chậm trễ khi điều trị, ruột thừa có thể vỡ mủ và dịch vào bên trong ổ bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa cấp từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bệnh viêm ruột thừa cấp

Bài viết dưới đây các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn nhưng thông tin về bệnh viêm ruột thừa cấp

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH VIÊM RUỘT THỪA CẤP

Ruột thừa là một phần của ống tiêu hóa, có chiều dài khoảng 4 – 13cm và đường kính dao động trong khoảng 0.5 – 1cm. Ruột thừa nằm bên phải bụng dưới, ở vị trí nối giữa ruột non và ruột già.

Tuy nhiên ở những trường hợp ruột thừa có mạc treo, cơ quan này có thể di động và nằm ở nhiều vị trí khác nhau như vùng dưới gan, quai ruột non, giữa ổ bụng, bên trái bụng,…

Thông thường ruột thừa không đảm bảo bất cứ chức năng gì đối với cơ thể nên rất ít khi gặp phải vấn đề. Tuy nhiên trong một số trường hợp vô căn hoặc có tác động từ đường ruột, cơ quan này có thể bị tổn thương.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm ruột thừa cấp đề cập đến hiện tượng ruột thừa bị viêm, gây đau bụng dữ dội và đòi hỏi phải cấp cứu kịp thời. Bệnh lý này thường có xu hướng gặp ở người trẻ từ 20 – 40 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Trong một số trường hợp, bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân khiến ruột thừa bị tổn thương và sưng viêm.

Tuy nhiên một số giả thuyết cho rằng viêm ruột thừa có thể khởi phát do những nguyên nhân sau:

 • Nhiễm khuẩn: Viêm ruột thừa do nhiễm khuẩn chủ yếu do Enterococcus gây ra. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào ruột thừa thông qua thức ăn.
 • Rối loạn thần kinh vận mạnh: Hệ thần kinh bị rối loạn khiến mạch máu ở ruột thừa bị co lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.
 • Rối loạn vận động: Nhu động ruột kém có thể gây ứ đọng phân tại niêm mạc ruột thừa, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Viêm loét đường ruột: Hiện tượng viêm loét ở đường ruột có thể xâm lấn vào các mô bên trong, từ đó làm tắc các mao mạch vận chuyển dưỡng chất đến ruột thừa. Hiện tượng này kéo dài khiến ruột thừa bị viêm và hoại tử.

Triệu chứng thường gặp

Viêm ruột thừa cấp có thể gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng bất thường, bạn nên chủ động gọi cấp cứu để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa cấp: Đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng dữ dội: Đau bụng dữ dội là triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm ruột thừa cấp tính. Cơn đau thường khởi phát ở bên phải vùng bụng dưới hoặc xung quanh rốn. Hơn nữa, cơn đau còn có xu hướng gia tăng mức độ khi thay đổi tư thế, vận động mạnh hoặc ho. Ở một số trường hợp, cơn đau có thể di chuyển xuống vùng hố chậu và kéo dài âm ỉ.

Buồn nôn và nôn mửa: Buồn nôn và nôn mửa thường khởi phát sau khi đau bụng xảy ra. Tuy nhiên triệu chứng này ở bệnh nhân viêm ruột thừa cấp thường không điển hình nên cần căn cứ thêm vào các triệu chứng đi kèm.

Sốt nhẹ: Trong trường hợp viêm ruột thừa do nhiễm trùng, bạn có thể bị sốt nhẹ. Tuy nhiên nếu để kéo dài, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ổ bụng và gây sốt rất cao.

Rối loạn tiêu hóa: Tình trạng viêm ở ruột thừa có thể dẫn đến các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, chán ăn và ăn không ngon miệng. Đây là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa cấp tính và xảy ra đầy đủ nhất ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi. Tuy nhiên ở một số trường hợp viêm ruột thừa cấp không điển hình, triệu chứng có thể xảy ra khác nhau ở từng trường hợp cụ thể.

 • Triệu chứng ở phụ nữ mang thai: Vị trí đau thường cao hơn do tử cung phát triển và chèn ép cơ quan tiêu hóa; khi đẩy tử cung sang phải, cơn đau có xu hướng tăng lên rõ rệt.
 • Triệu chứng sau manh tràng: Sốt cao; đau nặng ở vùng thắt lưng; cơn đau có thể lan xuống đùi
 • Triệu chứng ở trẻ nhỏ: Mức độ đau ở trẻ nhỏ thường nghiêm trọng hơn người trưởng thành; sốt cao; bệnh có đặc điểm diễn tiến nhanh và dễ gây biến chứng nguy hiểm
 • Triệu chứng ở người già: Triệu chứng thường không rõ rệt. Phần lớn trường hợp đều phát hiện muộn
 • Triệu chứng dưới gan: Đau ở khu vực gan
 • Triệu chứng giữa các quai ruột: Tiêu chảy; đau xung quanh rốn
 • Triệu chứng trong chậu hông bé: Mót tiểu tiện; mót đại tiện; đau ở vùng hạ vị

Viêm ruột thừa cấp là một trong những bệnh lý có biểu hiện đa dạng và khó nhận biết. Các triệu chứng ở từng đối tượng thường khác nhau do phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng và khả năng chống chịu.

Tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa cấp từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM RUỘT THỪA CẤP

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, viêm ruột thừa là tình trạng cấp cứu khẩn cấp. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cơ quan này để hạn chế các biến chứng nguy hiểm và bảo tồn tính mạng cho bệnh nhân.

Nếu kịp thời cắt bỏ ruột thừa, hiện tượng nhiễm trùng sẽ được xử lý dứt điểm và hạn chế nguy cơ lây nhiễm sang phúc mạc, ổ bụng.

Mổ ruột thừa thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi để giảm mức độ xâm lấn và rút ngắn thời gian phục hồi. Sau 2 – 3 ngày nằm viện theo dõi, bạn có thể về nhà nghỉ ngơi và trở lại làm việc sau 3 – 5 ngày.

Hầu hết các trường hợp phẫu thuật viêm ruột thừa cấp đều có tiến triển tốt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể gây ra một số biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu kéo dài, áp xe tồn dư, thoát vị thành bụng, rò manh tràng, tắc ruột, viêm tắc tĩnh mạch,…


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop