Tổng quan các chất ức chế TNF trong điều trị bệnh viêm ruột

Tổng quan các chất ức chế TNF trong điều trị bệnh viêm ruộtBệnh viêm ruột (IBD) là một chứng rối loạn tiêu hóa (GI) mãn tính. Bài viết này hãy cùng các bác sĩ tìm hiểu về các chất ức chế TNF trong điều trị bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một chứng rối loạn tiêu hóa (GI) mãn tính. Bài viết này hãy cùng các bác sĩ tìm hiểu về các chất ức chế TNF trong điều trị bệnh viêm ruột.

Tổng quan các chất ức chế TNF trong điều trị bệnh viêm ruột

Các triệu chứng điển hình bao gồm tiêu chảy kèm theo hoặc không kèm theo máu, đau bụng, sụt cân và mệt mỏi.

Dịch tễ học

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tỷ lệ IBD đang gia tăng trên toàn thế giới. Trên toàn cầu, ước tính có hơn 6,8 triệu trường hợp mắc IBD. Nữ giới chiếm 57% các trường hợp, so với 43% ở nam giới. Mặc dù nguyên nhân của IBD vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng, cùng với khuynh hướng di truyền và các yếu tố lây nhiễm. Ngoài ra, các yếu tố tâm lý như căng thẳng, lo lắng và trầm cảm dường như tương quan với các đợt cấp của bệnh.

Hoạt động quá mức của các con đường tiền viêm, rối loạn điều hòa các cytokine gây viêm và dòng tự miễn dịch sau đó được thấy ở bệnh nhân IBD. TNF-alpha, một cytokine tiền viêm, là chất trung gian quan trọng của phản ứng miễn dịch bất thường và được gia tăng trong niêm mạc và thành ruột của bệnh nhân IBD.

Tình trạng viêm được ghi nhận ở bệnh nhân IBD dẫn đến phá vỡ niêm mạc ruột và hàng rào biểu mô, gây rò rỉ và phá hủy mô, dẫn đến phù nề, loét, phá hủy mô và phát triển u hạt. Dòng thác này báo hiệu nhiều cytokine gây viêm tập hợp, dẫn đến những thay đổi mô học và phát triển các triệu chứng của IBD. Các chất chống TNF ngăn chặn sự hoạt hóa qua trung gian TNF của các con đường tiền viêm và ức chế các dấu hiệu cổ điển của viêm mãn tính. Điều này dẫn đến giảm viêm qua trung gian miễn dịch và có thể dẫn đến việc chữa lành niêm mạc, do đó làm thay đổi quá trình tự nhiên của IBD. 

Thuốc chống TNF

Thuốc chống TNF infliximab, adalimumab, certolizumab pegol và golimumab sử dụng nhắm mục tiêu kháng thể đơn dòng để gây ra và duy trì sự thuyên giảm ở bệnh nhân IBD.

Nguyên tắc và Chỉ định: Có bốn chất chống TNF được chỉ định để điều trị IBD trung bình đến nặng. Infliximab và adalimumab được sử dụng trong điều trị UC và CD. Mặt khác, certolizumab chỉ được sử dụng trong điều trị CD, trong khi golimumab chỉ được sử dụng trong điều trị UC.

Sử dụng các tác nhân chống TNF: Các phản ứng có hại: Nhiễm trùng đường hô hấp trên: viêm xoang và viêm họng; Các phản ứng liên quan đến tiêm truyền: đau đầu và đau bụng (infliximab); Phản ứng tại chỗ tiêm, nhức đầu và phát ban (adalimumab); Nhiễm trùng đường tiết niệu (certolizumab pegol); Viêm mũi họng (golimumab).

Infliximab được chống chỉ định ở những bệnh nhân bị suy tim từ trung bình đến nặng với liều> 5 mg / kg

Tổng quan các chất ức chế TNF trong điều trị bệnh viêm ruột

Giáo dục bệnh nhân

Khi bắt đầu liệu pháp kháng TNF, bắt buộc phải giải thích về tình trạng bệnh. Bệnh nhân nên hiểu rằng IBD là một bệnh trầm trọng và thuyên giảm, và liệu pháp này không thể chữa khỏi.

Giáo dục bệnh nhân nên bao gồm: Theo điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, các cảnh báo và đề phòng, chăm sóc phòng ngừa và nếu tự tiêm, kỹ thuật tiêm. Vì những tác nhân này có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của bệnh nhân để chống lại nhiễm trùng, điều cực kỳ quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ kê đơn nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh liên quan đến bệnh lao, viêm gan B hoặc nhiễm nấm xâm nhập.

Xét nghiệm công thức máu, chức năng gan,thận.

Đánh giá tình trạng vắc xin nên được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị. Vắc xin sống được chống chỉ định ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như những bệnh nhân đang dùng thuốc chống TNF.

Nếu tự tiêm thuốc được người kê đơn cho phép, sẽ cần hướng dẫn kỹ thuật tiêm dưới da thích hợp và thay đổi vị trí tiêm

Kết luận

Các chất chống TNF đã mang lại hy vọng cho nhiều người không kiểm soát được các triệu chứng hoặc bệnh thuyên giảm.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng TNF nên được giáo dục đúng cách về căn bệnh này và thuốc kháng TNF được kê đơn, cùng với liều lượng và cách dùng, các biện pháp phòng ngừa, cảnh báo và các tác dụng phụ.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop