Vai trò quan trọng của Collagen đối với sự lão hóa

Vai trò quan trọng của Collagen đối với sự lão hóaViệc đưa thêm collagen vào chế độ ăn uống hay thói quen chăm sóc bản thân của bạn dường như là bí quyết thành công khi nói đến làn da đẹp.

Việc đưa thêm collagen vào chế độ ăn uống hay thói quen chăm sóc bản thân của bạn dường như là bí quyết thành công khi nói đến làn da đẹp.

Vai trò quan trọng của Collagen đối với sự lão hóa

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong cơ thể, chiếm gần 80% làn da của bạn. Có ít nhất 16 loại collagen khác nhau được sản xuất bởi cơ thể.

Mức độ collagen giảm theo thời gian

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì độ săn chắc và đàn hồi cho làn da của bạn. Sự mất mát và phân mảnh của các sợi collagen là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các nếp nhăn trên da do tuổi tác.

Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, khi bạn già đi và lượng collagen của bạn bắt đầu giảm, bạn có thể bắt đầu nhận thấy các nếp nhăn và vết chân chim. Quá trình mất collagen bắt đầu xảy ra khi bạn từ giữa đến cuối tuổi 20, vì vậy không bao giờ là quá sớm để bắt đầu bổ sung lượng collagen của bạn để giữ cho làn da của bạn trông dẻo dai.

Ngoài vai trò là một phần của làn da, collagen còn là thành phần chính cấu tạo nên các mô liên kết như dây chằng, gân và sụn.

Collagen có thể cải thiện sức khỏe khớp

Mặc dù collagen chủ yếu liên quan đến sức khỏe của da, nhưng nó có thể giúp ích cho các khớp của bạn và giảm đau khớp. Trên thực tế, một trong những lý do phổ biến gây đau khớp là do giảm lượng collagen.

Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vận động viên sử dụng chất bổ sung collagen trong 13 tuần nhận thấy rằng cơn đau khớp của họ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, hãy chắc chắn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng các chất bổ sung mới.

Vai trò quan trọng của Collagen đối với sự lão hóa

Cách tốt nhất để tăng lượng collagen

Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến lượng collagen trong cơ thể bạn nhiều hơn những gì bạn biết. Chuyên gia ngành Điều dưỡng cho biết ăn một chế độ ăn hoàn chỉnh với cá, thịt gà, rau xanh và các loại hạt có thể làm nên điều kỳ diệu đối với lượng collagen trong cơ thể bạn. Ngũ cốc nguyên hạt, ớt và trái cây họ cam quýt có chứa kẽm và vitamin C cũng có thể giúp sản xuất collagen.

Có rất nhiều sản phẩm làm đẹp và kem bôi ngoài da được cho là chứa đầy collagen làm đẹp. Mặc dù chúng có thể mang lại cho bạn kết quả chống lão hóa tạm thời, nhưng điều kỳ diệu thực sự của collagen sẽ hoạt động từ trong ra ngoài.

Ngày nay, collagen thường có ở dạng viên uống hoặc thậm chí dạng bột, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống chất bổ sung thường xuyên có thể cải thiện độ đàn hồi của da trong khoảng 4 tuần.

Bạn cũng có thể ngăn ngừa mất collagen - và tổn thương da - bằng cách sử dụng kem chống nắng hàng ngày đồng thời giảm nguy cơ ung thư da. Áp dụng chỉ số SPF ít nhất là 15 sẽ giúp bạn bảo vệ làn da của mình chống lại các tia có hại của mặt trời.

Nếu bạn đang tìm cách ngăn ngừa nếp nhăn và giữ cho làn da tươi trẻ khỏe mạnh, thì thực phẩm chức năng bổ sung collagen có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Gặp gỡ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể giúp bạn bắt đầu trên con đường để có làn da trẻ trung.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop