Y học cổ truyển bài thuốc quý chữa bệnh từ cây cỏ hôi

Y học cổ truyển bài thuốc quý chữa bệnh từ cây cỏ hôiCây cỏ hôi hay còn gọi là cây cứt lợn trong Y học cổ truyền được ví như một vị thuốc quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc đơn giản chữa nhiều bệnh.

Cây cỏ hôi hay còn gọi là cây cứt lợn trong Y học cổ truyền được ví như một vị thuốc quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc đơn giản chữa nhiều bệnh.

Y học cổ truyển bài thuốc quý chữa bệnh từ cây cỏ hôi

Cây cỏ hôi

 

Thầy thuốc Y học cổ truyển Sài Gòn chia sẻ bài thuốc quý chữa bệnh từ cây cỏ hôi

Điều trị bệnh chàm da (eczema), chốc đầu

Với người bị chàm da, chốc đầu, hãy lấy 1 nắm lá hoa cứt lợn, rửa sạch rồi đun với 1 lít nước trong 10 phút. Chờ cho nước nguội thì lấy để rửa vùng da bị tổn thương. Mỗi ngày thực hiện hai lần.

Chữa bỏng, loét da

Nguyên liệu: Hoa cứt lợn (1 nắm); gạo nguyên cám, muối.

Thực hiện: Hoa cứt lợn rửa sạch, trộn với gạo và muối cho vào máy xay. Sau đó, dùng hỗn hợp này đắp lên vùng da bị bệnh, dùng vải cố định lại.

Trị gàu, giảm ngứa da đầu, làm tóc suôn mượt

Nguyên liệu: Hoa cứt lợn tươi (200gr); bồ kết nướng (20gr).

Thực hiện: Cho hai nguyên liệu vào nấu nướng sau đó dùng gội đầu. Thực hiện mỗi tuần 3 lần sẽ có kết quả.

Mụn nhọt độc gây sưng đau

Lấy 1 nắm cả thân, lá cây cứt lợn rửa sạch, ngâm với nước muối. Sau đó, trộn cứt lợn với 1 nắm cơm nguội và 1 thìa muối. Cho vào cối giã nát rồi đắp trực tiếp lên vùng da tổn thương, dùng vải sạch cố định lại. Mỗi ngày thực hiện 2 lần.

Điều trị bệnh viêm miệng áp tơ (nga khẩu sang), mụn đinh nhọt sưng đau và tấy đỏ

Lấy 10 – 15 lá cứt lợn, rửa sạch sau đó cho vào ấm sắc với 500ml nước. Chia nước thuốc thành 3 phần uống trong ngày.

Điều trị viêm tai

Nếu bị viêm tai giữa, chỉ cần hái một nắm lá cứt lợn, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó, dùng tăm bông thấm nước cốt này và cho vào tai. Ngày thực hiện 2 – 3 lần. Chỉ cần áp dụng vài ngày là bệnh sẽ hết.

Điều trị xuất huyết do ngoại thương

Với người bị xuất huyết do ngoại thương, chỉ cần lấy 1 nắm lá cứt lợn, rửa sạch với nước muối sau đó giã nát. Đắp lên vùng da bị tổn thương. Ngày thực hiện 2 lần.

Điều trị viêm họng

Nguyên liệu: Hoa cứt lợn, kim ngân hoa (mỗi loại 20gr); cam thảo đất (16gr); giẻ quạt (6gr).

Thực hiện: Cho các vị thuốc vào sắc với 300ml nước. Chia nước thuốc thành 2 phần uống vào buổi sáng và tối.

Điều trị bệnh ở yết hầu

Cách thứ nhất: Lấy 30 – 60gr cây cứt lợn tươi, rửa sạch, giã nát. Sau đó cho thêm một cố nước sạch và cho lên nồi đun sôi. Để nước nguội, lọc lấy nước và chia làm 3 phần uống trong ngày. Có thể cho thêm ít đường cho dễ uống.

Cách thứ hai: Hoa cứt lợn rửa sạch, phơi hoặc sấy khô rồi tán thành bột mịn. Mỗi ngày 3 lần lấy bột bù xít ngậm trong miệng rồi nuốt dần vào cổ họng.

Điều trị viêm xoang mũi

Lấy 1 nắm lá cứt lợn rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt. Dùng tăm bông thấm dung dịch rồi nhẹ nhàng đưa vào hai bên mũi trong 15 phút.

Điều trị viêm mũi dị ứng

Cách thứ nhất: Lấy lá cứt lợn rửa sạch, giã nát rồi dùng bông gòn thấm nước cốt nhét vào lỗ mũi.

Cách thứ hai: Lấy 15 – 30gr hoa cứt lợn khô cho vào ấm sắc với 200ml nước. Sau khi nước sôi thì lấy xông hơi mũi. Khi nước nguội thì chia làm 2 phần uống trong ngày.

Cách thứ ba: Nguyên liệu: Cứt lợn (30gr); ké đầu ngựa (20gr); cam thảo đất (16gr); thương nhĩ tử (12gr). Thực hiện: Cho các vị thuốc vào sắc nước, chia nước thuốc thành ba phần uống trong ngày.

Cách thứ tư: Nguyên liệu: Hoa cứt lợn (100gr); long não (50gr); lá chanh (10gr). Thực hiện: Cho các vị thuốc vào sắc với 100ml nước. Chia nước thuốc thành ba phần uống vào các buổi sáng, trưa, tối.

Trị cảm mạo gây sốt

Với người bị cảm mạo gây sốt, chỉ cần lấy 15 – 20gr hoa cứt lợn sắc với nước thành dạng cao lỏng rồi chia thành 2 phần uống trong ngày là sẽ hết bệnh.

Trị sốt rét

Người bị sốt rét cũng có thể áp dụng bài thuốc trị cảm mạo ở trên để điều trị.

Trị bệnh về đường hô hấp

Nguyên liệu: Hoa cứt lợn (20gr); bạch nhĩ thảo (16gr); lá bồng bồng (12gr).

Thực hiện: Cho các vị thuốc vào sắc với 500ml nước. Đến khi nước cạn còn khoảng ⅓ thì tắt bếp. Chia nước thuốc thành hai phần uống trong ngày.

Y học cổ truyển bài thuốc quý chữa bệnh từ cây cỏ hôi

Y học cổ truyền Sài Gòn

Trị Rong kinh

Bác sĩ YHCT Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu bị rong kinh, chỉ cần lấy 30 – 50gr cây hoa cứt lợn rửa sạch, ngâm với nước muối rồi giã nát lấy nước cốt. Ngày uống 3 lần là khỏi.

Trị băng huyết sau sinh

Với người bị băng huyết, hãy lấy 30 – 50gr cỏ hôi, rửa sạch, ngâm với nước muối rồi xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt, ngày uống 3 – 4 lần.

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư dạ dày

Nguyên liệu: Hoa cứt lợn )20gr); cỏ mực, kinh giới, kim nữu khấu, bạch đầu ông (mỗi loại 30gr).

Thực hiện: Cho các vị thuốc vào sắc với nước. Đến khi nước cạn chỉ còn khoảng 15ml thì tắt bếp. Trộn thêm nước ma phong vào và chia thành 2 lần uống sáng, chiều.

Trị đau nhức xương khớp, phong thấp , gãy xương

Nếu bị đau nhức xương khớp, chỉ cần hái một nắm hoa cứt lợn tươi, rửa sạch, giã nát rồi đắp vào vùng bị đau nhức vài ngày là sẽ hết.

Chữa đau nhức, sưng tấy do sái khớp, giãn gân

Cỏ hôi rửa sạch, phơi khô. Mỗi lần lấy 1 nắm đốt cháy sau đó đưa chỗ đau lại gần để hun khói sẽ có tác dụng giảm đau rất tốt.

Điều trị chứng “ngư khẩu tiện độc”

Nguyên liệu: Hoa cứt lợn (100 – 200gr); trà bình (15gr).

Thực hiện: Cho các vị thuốc lên chảo sao nóng, sau đó đắp lên vùng bị bệnh.

Trị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận

Nguyên liệu: Hoa cứt lợn, mã đề, xa tiền (mỗi loại 20gr); bạch nhĩ thảo, cam thảo đất (mỗi loại 16gr); râu ngô (12gr).

Thực hiện: Cho các vị thuốc vào sắc nước uống, chia nước thuốc thành 2 – 3 phần uống trong ngày. Mỗi ngày một thang và sử dụng trong một thời gian sẽ tống được sỏi ra ngoài.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop