Nghề thuốc cổ truyền vẫn tồn tại song song với Y học hiện đại?

Nghề thuốc cổ truyền vẫn tồn tại song song với Y học hiện đại?Trong kho tàng tri thức dân gian có nhiều bài thuốc quý giá được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đúc kết của nhiều dân tộc Việt Nam dùng để bảo vệ sức khỏe thông qua các bài thuốc dân gian trao truyền từ thế hệ thầy thuốc này sang thế hệ khác.

Trong kho tàng tri thức dân gian có nhiều bài thuốc quý giá được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đúc kết của nhiều dân tộc Việt Nam dùng để bảo vệ sức khỏe thông qua các bài thuốc dân gian trao truyền từ thế hệ thầy thuốc này sang thế hệ khác.

Nghề thuốc cổ truyền vẫn tồn tại song song với Y học hiện đại?

Kho báu Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam thực sự phong phú với những bài thuốc dân gian mang hơi thở cuộc sống, gần gũi thiên nhiên. Nhân dân ta thường vào vườn lấy dược liệu quanh nhà làm thuốc nam. Nhiều bài thuốc hay hiệu quả nhưng lại dễ thực hiện như khi ai đó bị mụn mủ thì chỉ cần lấy búp táo non giã nhuyễn để đắp; trẻ bị “mở khóa đầu” (rãnh thóp trên đầu trẻ sơ sinh) hay người lớn bị đau đầu thì dùng viên ngải đốt, hơ vào các huyệt đạo hoặc bị viêm tai thì đốt viên ngải rồi thổi vào tai... Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho rằng: Những bài thuốc dân gian đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Việt Nam là nơi có nguồn dược liệu phong phú, có thể cung cấp nhiều vị thuốc đông y cho các thầy thuốc Đông Y để có thể chữa trị nhiều loại bệnh rất hiệu quả mà Tây Y còn phải học hỏi. Do vậy, ở Việt Nam nhiều dòng họ người dân tộc đều lưu giữ những bí kíp chữa bệnh riêng và chỉ truyền cho con cháu trong dòng họ.

Để bảo tồn những kinh nghiệm chữa bệnh của các dân tộc Việt Nam ở khắp mọi miền tổ quốc. Các Thầy thuốc Đông Y  Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn không chỉ thông thạo, hiểu biết sâu về các cây thuốc, vị thuốc mà liên tục sưu tầm học hỏi các bài thuốc của người dân tộc thiểu số trong sách cổ để dạy cho các thế hệ học trò cách chẩn đoán và điều trị bệnh theo Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam.

Nghề thuốc cổ truyền vẫn tồn tại song song với Y học hiện đại?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn gìn giữ kế thừa tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam

Ngày nay, kho báu nghề thuốc của 54 dân tộc người Việt Nam không chỉ bó hẹp trong phạm vi làng xã như xưa. Với y đức và tâm huyết của mình, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn gìn giữ kế thừa tinh hoa y học cổ truyền các dân tộc Việt Nam để đưa vào trong đời sống hiện đại. Không chỉ người dân trong vùng đồng bằng sông Cửu Long mà nhiều người dân trong ngoài Bắc, từ thành thị đến nông thôn, miền núi đã tìm đến Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để học cách chữa bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam.

Nhiều thế hệ học trò khoa Đông Y Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã dùng kiến thức Y lý, Y thuật để chữa trị các loại bệnh bằng các bài thuốc cổ truyền dân tộc. Cộng đồng lương y người Hoa ở Sài Gòn cũng mong muốn phát triển nền đông y Việt Nam vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân thành phố và góp phần bảo tồn những bài thuốc quý từ Trung Hoa truyền sang.

Điều kiện để Y sĩ Y học cổ truyền mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền là gì?

Trong quá trình hành nghề có nhiều lương y trăn trở với việc nghề cổ truyền có nguy cơ bị mai một nên đã hiến tặng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn những bài thuốc bí truyền của dòng học để dạy lại cho các thế hệ người học lớp Y học cổ truyền Sài Gòn.

Hiện nay Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đang nghiên cứu thực hiện Đề án "Bảo tồn và phát triển bài thuốc quý có giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam”. Nếᴜ bạn thấy đam mê với ngành Y học cổ truyền thì hãy đăng ký học lớp Đông Y Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh tại link : https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 07.6981.6981


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop