Y học cổ truyền Việt Nam có phải là bản sao của Y học Trung Hoa không?

Y học cổ truyền Việt Nam có phải là bản sao của Y học Trung Hoa không?Nhiều người cho rằng: Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam là bản sao của Đông Y Trung Hoa nhưng thực tế không hẳn như vậy mà Y học Việt Nam chỉ tiếp thu những tinh hoa Y lý Y thuật của Trung Quốc bổ sung vào kho báu Y học cổ truyền Việt Nam.

Nhiều người cho rằng: Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam là bản sao của Đông Y Trung Hoa nhưng thực tế không hẳn như vậy mà Y học Việt Nam chỉ tiếp thu những tinh hoa Y lý Y thuật của Trung Quốc bổ sung vào kho báu Y học cổ truyền Việt Nam.

Y học cổ truyền Việt Nam có phải là bản sao của Y học Trung Hoa không?

Nhìn ngược lại dòng lịch sử, Việt Nam là một nước nông nghiệp nên cha ông ta đã tìm những cây thuốc quanh nhà gọi là Thuốc Nam để chữa trị các bệnh tật, tăng cường sức khoẻ. Cũng nhờ vào những kinh nghiệm này, người Việt đã biết sử dụng dược chất của cây cỏ làm thuốc mỗi khi bị bệnh. Chẳng hạn, khi nóng trong người chúng ta dùng những vị thuốc có vị đắng như trái Khổ Qua để thanh nhiệt, khi lạnh dùng vị thuốc nóng như Quế, Hồi để hóa giải sự lạnh đối với cơ thể….

Hiện nay ở Việt Nam có hai loại thầy thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền?

Loại thầy thuốc thứ nhất gọi là Lương Y hay ông (bà) Lang học theo cách cha truyền con nối, học những kinh nghiệm chữa bệnh truyền khẩu trong dân gian. Loại thầy thuốc này thường chữa bệnh ở những vùng quê xa xôi hẻo lánh, nơi chưa có nền Y tế phát triển.

Loại thầy thứ hai gọi là Y sĩ Y học cổ truyền được đào tạo bài bản tức là người học biết đem lý luận Đông Y vào việc khám chẩn đoán và điều trị bệnh. Loại thầy thuốc này thường là những người có học, có nghiên cứu sách vở, thường được học hành bài bản tại những Trường chuyên đào tạo về ngành Y học cổ truyền như Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur…

Y học cổ truyền Việt Nam có phải là bản sao của Y học Trung Hoa không?

Điều kiện để Y sĩ Y học cổ truyền mở phòng Phòng chẩn trị Y học cổ truyền?

Hiện nay Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường được đánh giá là cơ sở đào tạo Y học cổ truyền uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường đã dày công sưu tập không chỉ những tinh hoa Y lý – Y thuật của Trung Hoa mà còn phát huy tinh hoa Y học cổ các bậc danh Y người Việt như Đại danh Y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được vinh tôn là sư tổ của nền y khoa Đông phương và các bài thuốc quý lưu truyền trong dân gian khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam của dải đất hình chữ S.

Tác phẩm Y học của Danh Y Tuệ Tĩnh để lại gồm:

Bộ sách Nam Dược Thần Hiệu gồm 11 quyển, gồm 580 vị thuốc Nam và 3,873 bài thuốc Bắc chữa được 182 loại bệnh được xếp vào 10 loại lâm sàng thường gặp.

Quyển Hồng Nghĩa Giác Tư Y Thư gồm hai bài phú thuốc Nam (một chữ Nôm, một chữ Hán), tóm tắt công dụng 630 vị thuốc, 13 phương gia giảm và phụ thêm bổ âm đơn. Một thiên dùng thuốc theo chứng. Một thiên “Y Luận” nói về cơ bản lý luận trong Đông y, chẩn đoán và mạch lý.

Danh Y Tuệ Tĩnh là người đầu tiên nêu cao khẩu hiệu “Nam dược trị nam nhân.” được tóm tắt trong mấy vần thơ: “Bổ tinh, dưỡng khí, tồn thần/ Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình.” Ngài được người đương thời và các thế hệ sau phong cho ngài là vị Thánh thuốc Nam y đại thiện, đại Nho, đại y dược.

Tác phẩm Y học của Danh Y Lê Hữu Trác để lại gồm:

Danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã để cho hậu thế 300 vị thuốc mới trong Lĩnh Nam Bản Thảo để chỉ ra những ưu điểm của y học Đông phương có thể áp dụng vào việc chữa trị các bệnh tật trong hoàn cảnh địa lý và khí hậu từng địa phương của 3 miền Bắc – Trung - Nam của nước ta.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh lớp Đông Y và miễn 100% học phí ngành Y sĩ Y học cổ truyền năm 2020 cho tất cả các thí sinh trong toàn quốc có nhu cầu học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền tại tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn xét tuyển trực tuyến https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop